fbpx

แอฟริกาใต้เผยมัดจำวัคซีนJ&J-ไฟเซอร์คืนไม่ได้

เคปทาวน์ 14 เม.ย.- รัฐมนตรีสาธารณสุขแอฟริกาใต้เผยว่า เงินมัดจำที่รัฐบาลจ่ายให้แก่จอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจและไฟเซอร์เป็นเงินที่ไม่สามารถเรียกคืนไม่ได้ไม่ว่าเงื่อนไขใด ๆ หลังจากรัฐบาลระงับการฉีดวัคซีนของเจแอนด์เจตามสหรัฐ


รัฐมนตรีสาธารณสุขชี้แจงระหว่างการประชุมออนไลน์กับคณะกรรมการในรัฐสภา หลังจากรัฐบาลสั่งระงับการใช้วัคซีนของเจแอนด์เจ โดยอ้างตามคำแนะนำของหน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐ เพราะผู้ฉีดบางรายเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันว่า แอฟริกาใต้จ่ายเงินมัดจำวัคซีนให้แก่เจแอนด์เจและไฟเซอร์โดสละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 313 บาท) เป็นเงื่อนไขที่มีภาระผูกพันเกินควร แต่จำต้องยอมรับข้อเรียกร้องที่ยากเย็นและบางครั้งไร้เหตุผลจากผู้ผลิตวัคซีนในระหว่างการเจรจา เพราะอยู่ในจุดที่ต้องตัดสินใจเลือกระหว่างการปกป้องชีวิตประชาชนกับการทำให้ทรัพย์สินของรัฐเสี่ยงไปตกอยู่ในมือของบริษัทเอกชน

การระงับใช้วัคซีนของเจแอนด์เจสร้างปัญหาใหม่ให้แก่แอฟริกาใต้ เพราะได้ยกเลิกแผนการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากผลการทดลองขนาดเล็กพบว่า ให้ประสิทธิภาพน้อยในการป้องกันการเกิดอาการเล็กน้อยถึงปานกลางจากการติดเชื้อปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ ยอดผู้ป่วยสะสมโรคโควิด-19 ในประเทศนี้เกินกว่า 1.59 ล้านคน เสียชีวิต 53,400 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ