fbpx

“ไบเดน” เลื่อนถอนทหารจากอัฟกานิสถาน

สหรัฐ 14 เม.ย.-ผู้นำสหรัฐ ตัดสินใจเลื่อนการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน จากเดิม 1 พ.ค. เป็น 11 ก.ย. แม้จะตอลีบันขู่จะกลับมาโจมตีอีกก็ตาม

นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐแถลงเมื่อวานนี้ระบุในวันนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะประกาศถึงการตัดสินใจถอนทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานที่เหลืออยู่จำนวนราว 2,500 นาย ในวันที่ 11 กันยายนที่จะถึงนี้อันเป็นวันครบรอบ 20 ปีที่กลุ่มก่อการร้าย อัล กออิดะห์โจมตีอาคารเวิร์ลเทรดของสหรัฐในนครนิวยอร์กและกระทรวงกลาโหมชานกรุงวอชิงตัน คร่าชีวิตคนอเมริกันเกือบ 3 พันคน ทำให้สหรัฐต้องกระโจนเข้าสุ่สงครามที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐ ตามข้อตกลงเดิมที่รัฐบาลสหรัฐชุดก่อนของนาย โดนัลด์ ทรัมป์ทำไว้กับกลุ่มตอลิบานนั้น สหรัฐจะถอนทหารที่เหลือออกไปภายในวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งกลุ่มตอลีบานได้ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า หาก สหรัฐผิดข้อตกลง กลุ่มตอลีบานจะกลับมาโจมตีทหารต่างชาติที่อยูในอัฟกานิสถานอย่างแน่นอน ขณะที่สหรัฐเองนั้นก็ได้กล่าวหาตอลีบานว่า ทำผิดจากข้อตกลงเช่นกัน โดยยังมีเหตุก่อการร้ายเกิดขึ้นตลอดเวลาและกลุ่มตอลีบานยังคงจับมือกับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่แน่ชัดวาการตัดสินใจเลื่อนการถอนทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานเป็นวันที่ 11 กันยายนนั้นจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อการรื้อฟื้นข้อตกลงสันติภาพอัฟกานิสถานที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 24 เมษายนถึง 4 พฤษภาคมที่นครอิสตันบูล ของตุรกี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64