fbpx

อังกฤษ-นาโตอาจออกจากอัฟกานิสถานพร้อมสหรัฐ

ลอนดอน 14 เม.ย.- อังกฤษและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต อาจถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน หลังจากมีข่าวว่ารัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐเตรียมถอนทหารออกก่อนครบ 20 ปีเหตุวินาศกรรมสหรัฐ 11 กันยายน 2544


โฆษกรัฐบาลอังกฤษตอบข้อถามเอเอฟพีกรณีหนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ลงข่าวว่า อังกฤษจะถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานเช่นเดียวกับสหรัฐว่า อังกฤษกำลังประสานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐ พันธมิตรในนาโต และหุ้นส่วน เพื่อสนับสนุนให้อัฟกานิสถานมีเสถียรภาพและมีความปลอดภัย การเปลี่ยนแปลงกำลังทหารจะเป็นไปตามข้อตกลงกับพันธมิตรและการหารือกับหุ้นส่วน

เดอะไทมส์อ้างแหล่งข่าวว่า อังกฤษจะถอนทหารที่มีอยู่ราว 750 นายออกจากอัฟกานิสถาน เพราะจะมีปัญหาหากไม่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ เนื่องจากต้องพึ่งพาฐานทัพและสาธารณูปโภคทุกอย่างของสหรัฐ อังกฤษเคยประจำทหารในอัฟกานิสถานสูงสุดเกือบ 10,000 นาย แต่ขณะนี้เหลือเพียงทหารทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในกรุงคาบูลเท่านั้น


รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี

ด้านนางอันเนเกรต ครัมป์-คาร์เรนเบาเออร์ รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีเผยกับสถานีโทรทัศน์ของรัฐในวันนี้ว่า นาโตพูดอยู่เสมอว่า จะเข้าไปพร้อมกันและออกมาพร้อมกัน เธอสนับสนุนการถอนทหารอย่างเป็นระเบียบ เชื่อว่านาโตจะสนับสนุนการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน และควรจะต้องสอดคล้องกับแผนของสหรัฐ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเยอรมนีจะถอนทหารออกเมื่อใด

รัฐมนตรีกลาโหมและรัฐมนตรีต่างประเทศสมาชิกนาโตจะประชุมทางไกลในวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้ข้อสรุปว่าจะยุติการพัวพันกับอัฟกานิสถานมานาน 20 ปีภายในปลายปีนี้ โดยจะถอนทหารออกภายในวันที่ 11 กันยายน ก่อนครบ 20 ปีของเหตุวินาศกรรมสหรัฐ สหรัฐมีทหารอยู่ในอัฟกานิสถาน 2,500 นาย เป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังนาโต 9,600 นาย ก่อนหน้านี้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตกลงกับกลุ่มตอลีบานว่าจะถอนทหารออกภายในวันที่ 1 พฤษภาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ