fbpx

ประท้วงในมินนีแอโพลิสเป็นคืนที่ 3

บรุกลินเซ็นเตอร์ 14 เม.ย.- ผู้ชุมนุมปะทะกับตำรวจย่านชานเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตาของสหรัฐเป็นคืนที่ 3 ติดต่อกันเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐ จากเหตุตำรวจยิงวัยรุ่นผิวดำเสียชีวิต มีผู้ถูกจับกุมกว่า 60 คน


ตำรวจปราบจลาจลใช้ระเบิดเสียงสลายผู้ชุมนุมในเมืองบรุกลินเซ็นเตอร์ที่มีประมาณ 80-100 คน ผู้ชุมนุมตอบโต้ด้วยการขว้างขวดน้ำและก้อนอิฐ มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมประมาณ 60 คน ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันครอบครัวของนายดอนเต้ ไรต์ ชายผิวดำวัย 20 ปีที่ถูกตำรวจจราจรยิงเสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ได้แถลงข่าวร่วมกับครอบครัวของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปีที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมปีก่อนในเมืองมินนีแอโพลิส เรียกร้องให้ยุติความป่าเถื่อนของตำรวจและการที่ตำรวจผิวขาวสังหารชาวอเมริกันแอฟริกันไร้อาวุธ ครอบครัวนายไรต์และกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องให้จับกุมตำรวจจราจรหญิงที่ยิงเขาเสียชีวิต หลังจากเธอและนายตำรวจบรุกลินเซ็นเตอร์ยื่นหนังสือลาออก นายตำรวจแถลงข่าวว่า ตำรวจหญิงตั้งใจใช้ปืนไฟฟ้ายิงนายไรต์เพราะเขาไม่ยอมให้จับกุม แต่หยิบผิดเป็นปืนจริง หลายคนไม่ยอมรับคำอธิบายดังกล่าว เพราะไม่สมเหตุสมผล

ก่อนหน้าการแถลงข่าวครอบครัวของนายฟลอยด์ได้ไปขึ้นศาลในคดีที่นายเดเรค เชาวิน อดีตตำรวจผิวขาววัย 45 ปี ถูกไต่สวนข้อหาฆาตกรรมและฆ่าคนตาย ทนายของเชาวินยืนยันว่า ฟลอยด์เสียชีวิตเพราะเสพยาเสพติดเกินขนาด ประกอบกับมีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว แต่คลิปที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้เห็นเชาวินใช้เข่ากดหลังคอฟลอยด์นานกว่า 9 นาที ขณะที่ฟลอยด์ซึ่งถูกใส่กุญแจมือเพราะใช้ธนบัตรปลอมชนิด 20 ดอลลาร์สหรัฐร้องซ้ำ ๆ ว่าหายใจไม่ออก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ