fbpx

เกาหลีใต้อาจร้องศาลเรื่องญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อน

โซล 14 เม.ย.- ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้กล่าวแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อเรื่องที่ญี่ปุ่นตัดสินใจปล่อยน้ำปริมาณมหาศาลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลงมหาสมุทรแปซิฟิก และสั่งการให้เจ้าหน้าที่พิจารณาเรื่องนำเรื่องร้องต่อศาลสากล


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับของทางการเกาหลีใต้อ้างโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีว่า ประธานาธิบดีมุนกล่าวกับนายโคอิจิ ไออิโบชิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นที่เพิ่งรับตำแหน่งใหม่ว่า ชาวเกาหลีใต้มีความกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากสองประเทศมีสภาพภูมิศาสตร์ใกล้กันและมีน่านน้ำร่วมกัน ขอให้นายไออิโบชินำข้อความของเขาแจ้งให้รัฐบาลญี่ปุ่นทราบ ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันประธานาธิบดีมุนได้สั่งการระหว่างประชุมเป็นการภายในให้รัฐบาลพิจารณานำเรื่องนี้ขึ้นร้องเรียนต่อศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ ศาลแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองฮัมบูร์กของเยอรมนี ประธานศาลคนปัจจุบันคือนายเพก จินฮยอน ชาวเกาหลีใต้

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเมื่อวานนี้ว่า ตัดสินใจแล้วว่าจะปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้าฟูกุชิมะไดอิจิที่เสียหายจากแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 ลงสู่ทะเล ทำให้ถูกคัดค้านจากหลายฝ่ายและประเทศเพื่อนบ้าน.-605


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ