fbpx

คาดไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐจีนโตเกือบร้อยละ 19

ปักกิ่ง 14 เม.ย.- นักวิเคราะห์คาดว่า ไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวมากเป็นประวัติการณ์เพราะฟื้นตัวจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ประกอบกับได้รับแรงหนุนจากการส่งออกและการบริโภคในประเทศ


สำนักข่าวเอเอฟพีสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์จาก 15 สถาบัน ได้ผลคาดการณ์โดยเฉลี่ยว่า ไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวร้อยละ 18.7 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน ส่วนปีนี้ทั้งปีจะขยายตัวร้อยละ 8.5 เพิ่มขึ้นมากจากปี 2563 ที่ขยายตัวร้อยละ 2.3 นักเศรษฐศาสตร์ของมูดี้ส์ อะนาลิติกส์ชี้ว่า ดัชนีรายเดือนที่เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ล้วนชี้ตรงกันว่า เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในไตรมาสแรกของปีนี้ ผลผลิตภาคการผลิตเติบโตอย่างมากเพราะความต้องการทั้งภายในและภายนอกประเทศยังคงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การเร่งฉีดวัคซีนจะช่วยให้ภาคบริการฟื้นตัว ตลาดแรงงานมีเสถียรภาพ และคนมีรายได้เพิ่มขึ้น

นักเศรษฐศาสตร์ของราโบแบงก์ตั้งข้อสังเกตว่า ตัวเลขไตรมาสแรกปีนี้ของจีนสูงเป็นพิเศษเพราะเทียบกับตัวเลขไตรมาสแรกปีก่อนที่เป็นช่วงที่โรคกำลังระบาดทำให้ธุรกิจทั้งหมดหยุดชะงัก ด้านนักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันการเงินระหว่างประเทศระบุว่า การที่คนงานต่างถิ่นไม่เดินทางกลับบ้านในช่วงตรุษจีนตามคำขอของรัฐบาลเพราะเกรงนำเชื้อกลับไประบาดในชนบทมีส่วนช่วยให้การผลิตในไตรมาสแรกมีความต่อเนื่อง เทียบกับปีที่ผ่านมาที่มักลดลงเพราะคนงานกลับบ้าน ส่วนนักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเอเอ็นซีชี้ว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในจีนคึกคักมากหลังตรุษจีน ยอดค้าปลีกดีดตัวเพราะทางการยกเลิกมาตรการจำกัดภายในประเทศ และมีการเดินทางในประเทศมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก