fbpx

คาดไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐจีนโตเกือบร้อยละ 19

ปักกิ่ง 14 เม.ย.- นักวิเคราะห์คาดว่า ไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวมากเป็นประวัติการณ์เพราะฟื้นตัวจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ประกอบกับได้รับแรงหนุนจากการส่งออกและการบริโภคในประเทศ


สำนักข่าวเอเอฟพีสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์จาก 15 สถาบัน ได้ผลคาดการณ์โดยเฉลี่ยว่า ไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวร้อยละ 18.7 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน ส่วนปีนี้ทั้งปีจะขยายตัวร้อยละ 8.5 เพิ่มขึ้นมากจากปี 2563 ที่ขยายตัวร้อยละ 2.3 นักเศรษฐศาสตร์ของมูดี้ส์ อะนาลิติกส์ชี้ว่า ดัชนีรายเดือนที่เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ล้วนชี้ตรงกันว่า เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในไตรมาสแรกของปีนี้ ผลผลิตภาคการผลิตเติบโตอย่างมากเพราะความต้องการทั้งภายในและภายนอกประเทศยังคงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การเร่งฉีดวัคซีนจะช่วยให้ภาคบริการฟื้นตัว ตลาดแรงงานมีเสถียรภาพ และคนมีรายได้เพิ่มขึ้น

นักเศรษฐศาสตร์ของราโบแบงก์ตั้งข้อสังเกตว่า ตัวเลขไตรมาสแรกปีนี้ของจีนสูงเป็นพิเศษเพราะเทียบกับตัวเลขไตรมาสแรกปีก่อนที่เป็นช่วงที่โรคกำลังระบาดทำให้ธุรกิจทั้งหมดหยุดชะงัก ด้านนักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันการเงินระหว่างประเทศระบุว่า การที่คนงานต่างถิ่นไม่เดินทางกลับบ้านในช่วงตรุษจีนตามคำขอของรัฐบาลเพราะเกรงนำเชื้อกลับไประบาดในชนบทมีส่วนช่วยให้การผลิตในไตรมาสแรกมีความต่อเนื่อง เทียบกับปีที่ผ่านมาที่มักลดลงเพราะคนงานกลับบ้าน ส่วนนักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเอเอ็นซีชี้ว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในจีนคึกคักมากหลังตรุษจีน ยอดค้าปลีกดีดตัวเพราะทางการยกเลิกมาตรการจำกัดภายในประเทศ และมีการเดินทางในประเทศมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ