fbpx

นิวซีแลนด์จะงดส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเล

เวลลิงตัน 14 เม.ย.- นิวซีแลนด์จะยุติการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเลเป็นเวลาสูงสุด 2 ปี ตามที่มีเสียงติงเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ คาดว่าจะกระทบตลาดส่งออกใหญ่อย่างจีนและออสเตรเลีย


ปีที่แล้วนิวซีแลนด์ส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเล 113,285 ตัว สร้างรายได้เฉลี่ยปีละ 60 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 1,340 ล้านบาท) ระหว่างปี 2558-2562 และครองสัดส่วนเพียงร้อยละ 0.2 ของภาคการส่งออกหลักของประเทศ นายแดเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีเกษตรกล่าวว่า เนื่องจากไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของสัตว์เหล่านี้ขณะอยู่กลางทะเล เป็นความเสี่ยงที่ไม่สามารถยอมรับได้สำหรับนิวซีแลนด์ รัฐบาลจึงตัดสินใจดังกล่าวและได้แจ้งให้ประเทศคู่ค้าหลักทราบแล้ว ต่อข้อถามเรื่องจะทำให้จีน ผู้นำเข้าปศุสัตว์รายใหญ่ที่สุดไม่พอใจหรือไม่ นายโอคอนเนอร์ตอบว่า เรื่องนี้คือเรื่องสวัสดิภาพสัตว์และชื่อเสียงของนิวซีแลนด์

กลุ่มคุ้มครองสัตว์โลกนิวซีแลนด์ยกย่องการตัดสินใจนี้ว่า เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งประวัติศาสตร์สำหรับสัตว์ เป็นสิ่งที่รัฐบาลประเทศอื่น ๆ ต้องดำเนินรอยตามทันที ขณะที่สหพันธ์เกษตรกรแห่งนิวซีแลนด์แย้งว่า ไม่มีข้อมูลเลยว่า มีการละเมิดมาตรฐานที่เคร่งครัดเรื่องการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิต นิวซีแลนด์แจ้งเมื่อปีที่แล้วว่า กำลังทบทวนเรื่องการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิต หลังเกิดเหตุเรือมุ่งหน้าไปจีนอับปาง ทำให้โคเกือบ 6,000 ตัวจมน้ำตาย ลูกเรือ 41 คนจาก 43 คนเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก