fbpx

นิวซีแลนด์จะงดส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเล

เวลลิงตัน 14 เม.ย.- นิวซีแลนด์จะยุติการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเลเป็นเวลาสูงสุด 2 ปี ตามที่มีเสียงติงเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ คาดว่าจะกระทบตลาดส่งออกใหญ่อย่างจีนและออสเตรเลีย


ปีที่แล้วนิวซีแลนด์ส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเล 113,285 ตัว สร้างรายได้เฉลี่ยปีละ 60 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 1,340 ล้านบาท) ระหว่างปี 2558-2562 และครองสัดส่วนเพียงร้อยละ 0.2 ของภาคการส่งออกหลักของประเทศ นายแดเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีเกษตรกล่าวว่า เนื่องจากไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของสัตว์เหล่านี้ขณะอยู่กลางทะเล เป็นความเสี่ยงที่ไม่สามารถยอมรับได้สำหรับนิวซีแลนด์ รัฐบาลจึงตัดสินใจดังกล่าวและได้แจ้งให้ประเทศคู่ค้าหลักทราบแล้ว ต่อข้อถามเรื่องจะทำให้จีน ผู้นำเข้าปศุสัตว์รายใหญ่ที่สุดไม่พอใจหรือไม่ นายโอคอนเนอร์ตอบว่า เรื่องนี้คือเรื่องสวัสดิภาพสัตว์และชื่อเสียงของนิวซีแลนด์

กลุ่มคุ้มครองสัตว์โลกนิวซีแลนด์ยกย่องการตัดสินใจนี้ว่า เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งประวัติศาสตร์สำหรับสัตว์ เป็นสิ่งที่รัฐบาลประเทศอื่น ๆ ต้องดำเนินรอยตามทันที ขณะที่สหพันธ์เกษตรกรแห่งนิวซีแลนด์แย้งว่า ไม่มีข้อมูลเลยว่า มีการละเมิดมาตรฐานที่เคร่งครัดเรื่องการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิต นิวซีแลนด์แจ้งเมื่อปีที่แล้วว่า กำลังทบทวนเรื่องการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิต หลังเกิดเหตุเรือมุ่งหน้าไปจีนอับปาง ทำให้โคเกือบ 6,000 ตัวจมน้ำตาย ลูกเรือ 41 คนจาก 43 คนเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น