fbpx

นิวซีแลนด์จะงดส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเล

เวลลิงตัน 14 เม.ย.- นิวซีแลนด์จะยุติการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเลเป็นเวลาสูงสุด 2 ปี ตามที่มีเสียงติงเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ คาดว่าจะกระทบตลาดส่งออกใหญ่อย่างจีนและออสเตรเลีย


ปีที่แล้วนิวซีแลนด์ส่งออกปศุสัตว์มีชีวิตทางทะเล 113,285 ตัว สร้างรายได้เฉลี่ยปีละ 60 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 1,340 ล้านบาท) ระหว่างปี 2558-2562 และครองสัดส่วนเพียงร้อยละ 0.2 ของภาคการส่งออกหลักของประเทศ นายแดเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีเกษตรกล่าวว่า เนื่องจากไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของสัตว์เหล่านี้ขณะอยู่กลางทะเล เป็นความเสี่ยงที่ไม่สามารถยอมรับได้สำหรับนิวซีแลนด์ รัฐบาลจึงตัดสินใจดังกล่าวและได้แจ้งให้ประเทศคู่ค้าหลักทราบแล้ว ต่อข้อถามเรื่องจะทำให้จีน ผู้นำเข้าปศุสัตว์รายใหญ่ที่สุดไม่พอใจหรือไม่ นายโอคอนเนอร์ตอบว่า เรื่องนี้คือเรื่องสวัสดิภาพสัตว์และชื่อเสียงของนิวซีแลนด์

กลุ่มคุ้มครองสัตว์โลกนิวซีแลนด์ยกย่องการตัดสินใจนี้ว่า เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งประวัติศาสตร์สำหรับสัตว์ เป็นสิ่งที่รัฐบาลประเทศอื่น ๆ ต้องดำเนินรอยตามทันที ขณะที่สหพันธ์เกษตรกรแห่งนิวซีแลนด์แย้งว่า ไม่มีข้อมูลเลยว่า มีการละเมิดมาตรฐานที่เคร่งครัดเรื่องการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิต นิวซีแลนด์แจ้งเมื่อปีที่แล้วว่า กำลังทบทวนเรื่องการส่งออกปศุสัตว์มีชีวิต หลังเกิดเหตุเรือมุ่งหน้าไปจีนอับปาง ทำให้โคเกือบ 6,000 ตัวจมน้ำตาย ลูกเรือ 41 คนจาก 43 คนเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%