fbpx

คนฉีดวัคซีนJ&Jไปแล้วกังวลหลังสหรัฐระงับใช้

บรุกไลน์ 14 เม.ย.- ข่าวสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจ (J&J) เพราะกังวลเรื่องทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน สร้างความกังวลให้แก่ผู้ฉีดวัคซีนขนานนี้ไปแล้วในสหรัฐ


ชายคนหนึ่งเผยว่า รับการฉีดเป็นคนสุดท้ายที่วอลมาร์ตในรัฐนิวแฮมป์เชอร์เมื่อเวลา 07:30 น.วันอังคารตามเวลาสหรัฐ เพราะหลังจากนั้นมีโทรศัพท์มาแจ้งให้ยกเลิกการฉีด แล้วให้คนที่มารอแยกย้ายกันกลับบ้าน เอฟดีเอสั่งระงับการฉีดวัคซีนขนานนี้หลังจากมีรายงานสตรี 6 คนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ในจำนวนนี้หนึ่งคนเสียชีวิต จากจำนวนผู้รับไปแล้วทั้งหมด 6.8 ล้านเข็ม

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ดับเบิลยูซีวีบี (WCVB) ในเครือเอบีซี (ABC) แนะนำผู้ฉีดวัคซีนของเจแอนด์เจสังเกตอาการของตนเองภายใน 3 สัปดาห์หลังฉีดว่า ปวดศีรษะรุนแรง ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดขา หายใจลำบากหรือไม่ ส่วนผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนขนานนี้ให้ติดต่อกับศูนย์ที่นัดไว้ อย่าคิดเองว่ายกเลิก เพราะบางแห่งได้เปลี่ยนไปใช้วัคซีนของไฟเซอร์แทนแล้ว


วัคซีนของเจแอนด์เจใช้อะดีโนไวรัสที่เป็นไวรัสทำให้เป็นไข้หวัดธรรมดา เป็นตัวนำโปรตีนของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เข้าไปในเซลล์ของร่างกายเพื่อกระตุ้นให้สร้างภูมิคุ้มกัน เป็นเทคนิคเดียวกับวัคซีนของแอสตราเซนเนกา สำนักงานกำกับดูแลด้านยาของยุโรปกำลังตรวจสอบวัคซีนทั้งสองขนานนี้ หลังจากพบว่าผู้ใหญ่บางรายเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียเผยเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลไม่มีโครงการจะซื้อวัคซีนที่ผลิตจากอะดีโนไวรัสในเวลานี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ไทยติดเชื้อวันเดียวเฉียดหมื่น ดับ 25 ราย

ตัวเลขติดเชื้อในไทยยังพุ่งไม่หยุด ล่าสุดศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานสถานการณ์วันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิต 25 คน ติดเชื้อรายใหม่ 9,635 คน จำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่อยู่ในเรือนจำ 6,853 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 82,219 คน

อิสราเอลถล่มฉนวนกาซา ตายวันเดียว 42 คน

อิสราเอลใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนกาซาเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตวันเดียวมากถึง 42 คน ซึ่งเป็นยอดผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดในรอบเกือบสัปดาห์ที่เกิดเหตุปะทะรุนแรง

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%