fbpx

คนฉีดวัคซีนJ&Jไปแล้วกังวลหลังสหรัฐระงับใช้

บรุกไลน์ 14 เม.ย.- ข่าวสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจ (J&J) เพราะกังวลเรื่องทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน สร้างความกังวลให้แก่ผู้ฉีดวัคซีนขนานนี้ไปแล้วในสหรัฐ


ชายคนหนึ่งเผยว่า รับการฉีดเป็นคนสุดท้ายที่วอลมาร์ตในรัฐนิวแฮมป์เชอร์เมื่อเวลา 07:30 น.วันอังคารตามเวลาสหรัฐ เพราะหลังจากนั้นมีโทรศัพท์มาแจ้งให้ยกเลิกการฉีด แล้วให้คนที่มารอแยกย้ายกันกลับบ้าน เอฟดีเอสั่งระงับการฉีดวัคซีนขนานนี้หลังจากมีรายงานสตรี 6 คนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ในจำนวนนี้หนึ่งคนเสียชีวิต จากจำนวนผู้รับไปแล้วทั้งหมด 6.8 ล้านเข็ม

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ดับเบิลยูซีวีบี (WCVB) ในเครือเอบีซี (ABC) แนะนำผู้ฉีดวัคซีนของเจแอนด์เจสังเกตอาการของตนเองภายใน 3 สัปดาห์หลังฉีดว่า ปวดศีรษะรุนแรง ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดขา หายใจลำบากหรือไม่ ส่วนผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนขนานนี้ให้ติดต่อกับศูนย์ที่นัดไว้ อย่าคิดเองว่ายกเลิก เพราะบางแห่งได้เปลี่ยนไปใช้วัคซีนของไฟเซอร์แทนแล้ว


วัคซีนของเจแอนด์เจใช้อะดีโนไวรัสที่เป็นไวรัสทำให้เป็นไข้หวัดธรรมดา เป็นตัวนำโปรตีนของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เข้าไปในเซลล์ของร่างกายเพื่อกระตุ้นให้สร้างภูมิคุ้มกัน เป็นเทคนิคเดียวกับวัคซีนของแอสตราเซนเนกา สำนักงานกำกับดูแลด้านยาของยุโรปกำลังตรวจสอบวัคซีนทั้งสองขนานนี้ หลังจากพบว่าผู้ใหญ่บางรายเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียเผยเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลไม่มีโครงการจะซื้อวัคซีนที่ผลิตจากอะดีโนไวรัสในเวลานี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ