fbpx

หลายชาติหยุดใช้วัคซีน “จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน”

14 เม.ย.-สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป หยุดใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ชั่วคราวแล้ว หลังหน่วยงานด้านสาธารณสุข เตือนเรื่องพบกรณีเกิดลิ่มเลือดหลังฉีด จนมีคนเกิดอาการ 6 คนในสหรัฐฯ ตายแล้ว 1

หลายประเทศรวมถึงสหรัฐฯ สหภาพยุโรปหรืออียู และแอฟริกาใต้ หยุดใช้งานวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เป็นการชั่วคราวแล้ว หลังศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือซีดีซี กับสำนักงานจัดการอาหารและยา หรือเอฟดีเอ ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันอังคาร แนะนำให้หยุดใช้วัคซีนดังกล่าว หลังพบผู้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากและรุนแรง 6 คนในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนชนิดนี้จำนวนกว่า 6.8 ล้านคนในสหรัฐฯ ทั้งหมดเป็นหญิงอายุระหว่าง 18-48 ปี เกิดอาการหลังจากได้รับวัคซีนแล้ว 6-13 วัน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 1 คนและอีกคนอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ


หลังจากนี้ ซีดีซีจะจัดการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือเอซีไอพีในวันพุธ เพื่อทบทวนกรณีเหล่านี้ และประเมินถึงความเป็นไปได้อย่างมีนัยสำคัญ ส่วนเอฟดีเอก็จะสืบสวนหาข้อเท็จจริงเช่นกัน ขอแนะนำให้หน่วยงานต่างๆ หยุดใช้วัคซีนชนิดนี้ก่อน จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้น ด้านบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสันออกแถลงการณ์ในวันเดียวกัน ระบุจะชะลอการกระจายวัคซีนในยุโรป และจะทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชายทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างใกล้ชิด รวมถึงสนับสนุนอย่างยิ่งให้หารือแบบเปิดในเรื่องข้อมูลนี้ กับเหล่าผู้เชี่ยวชาญและสาธารณชน

ด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยืนยันว่า ยังคงมีวัคซีนต้านโควิดเพียงพอสำหรับชาวอเมริกันทุกคน แม้ระงับใช้วัคซีนของ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ก็ตาม อย่างไรก็ดี


ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกังวลว่า การเกิดลิ่มเลือดอุดตันในผู้ได้รับวัคซีน จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ในสหรัฐฯ หลังจากที่พบปัญหาเดียวกันนี้ในผู้ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาในยุโรป จะยิ่งสั่นคลอนความเชื่อมั่นในวัคซีนต้านโควิด-19 ไปทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ