fbpx

หลายประเทศพบคนฉีดวัคซีนครบแล้วยังติดโควิด

สิงคโปร์ 14 เม.ย.- สิงคโปร์ สหรัฐ และญี่ปุ่นพบผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว แต่ยังติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายและไม่น่ากังวล


กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์แจ้งเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบกรณีนี้เป็นรายแรก เป็นแรงงานชายชาวอินเดียวัย 23 ปี ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 25 มกราคม และ 17 กุมภาพันธ์ ย้ำเตือนว่าแม้ฉีดวัคซีนครบแล้วก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ ส่วนในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 3 คน หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว เป็นไปได้ว่าติดก่อนหรือหลังจากฉีดวัคซีนไม่นานเพราะต้องใช้เวลาสองสามสัปดาห์กว่าร่างกายจะเกิดภูมิต้านทาน ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐแจ้งในเดือนนี้ว่า ผลการศึกษากับผู้ฉีดวัคซีน 2,479 คน พบว่ามี 3 คนติดเชื้อหลังจากรับวัคซีนครบ ส่วนญี่ปุ่นพบเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลติดเชื้อเมื่อวันที่ 11 เมษายนทั้งที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญในโครงการโรคติดเชื้อ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์มองว่า ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับวัคซีนทุกอย่าง ไม่ใช่เฉพาะวัคซีนโควิด-19 เพราะร่างกายแต่ละคนตอบสนองต่อวัคซีนแตกต่างกัน คนในสิงคโปร์ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน แต่เพิ่งพบคนแรกที่ติดเชื้อแม้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่า แม้การฉีดวัคซีนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรงที่ต้องเข้าโรงพยาบาลหรือเสี่ยงเสียชีวิตหากติดเชื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด