fbpx

สาธารณสุขออสเตรียไขก๊อกเพราะสู้โควิดจนล้า

เวียนนา 13 เม.ย.- นายรูดอล์ฟ อันโชเบอร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรียเตรียมตัวลาออกในวันจันทร์หน้า เพราะเหนื่อยล้าและไม่สบายจากการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสู้กับเจ้าหน้าที่คนอื่น


นายอันโชเบอร์ วัย 60 ปี รับตำแหน่งเมื่อพรรคกรีนเข้าเป็นพรรคร่วมรัฐบาลในเดือนมกราคมปีก่อน ก่อนที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดในออสเตรีย เขาส่งถ้อยแถลงถึงสื่อในวันนี้ว่า วิกฤตสาธารณสุขครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษเช่นในขณะนี้ต้องการรัฐมนตรีสาธารณสุขที่พร้อมร้อยเปอร์เซนต์ ไม่ใช่เขาที่มีโรคความดันโลหิตสูง เขาเตรียมตัวลาออกในวันจันทร์หน้า เพราะไม่อยากทำร้ายตัวเอง เขาได้เริ่มงานที่ดีและท้าทายเมื่อ 15 เดือนก่อน แต่ 15 เดือนที่ผ่านมายาวนานราวกับ 15 ปี ไม่ได้หยุดพักอย่างเต็มที่แม้แต่วันเดียว ทำให้สุขภาพทรุดโทรมลง

นายอันโชเบอร์เป็นอดีตผู้สื่อข่าวและครูที่ผันตัวมาลงสนามการเมือง ได้รับความนิยมมากที่สุดคนหนึ่ง เพราะมีความอดทนในการอธิบายสถานการณ์การระบาด บางครั้งต้องถือแผนภูมิขนาดใหญ่ประกอบการอธิบาย แต่เขาเป็นคนเดียวในรัฐบาลที่เรียกร้องให้เข้มงวดมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ขัดแย้งกับกลุ่มอนุรักษ์นิยมในรัฐบาลที่ต้องการให้ผ่อนคลายมาตรการแม้ยอมรับว่าคนติดเชื้อมากเกินไปแล้วก็ตาม ออสเตรียมีประชากรราว 9 ล้านคน มียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 579,000 คน เสียชีวิตกว่า 9,700 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ ตอนนี้งานใกล้จุดระบบงานจะล้นมือ วอนทุกคนช่วยอย่าออกนอกลู่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงติดโควิด

นนทบุรีติดโควิดรายใหม่ 114 ราย เตือนพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 13 แห่ง

นนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 114 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว พร้อมแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงสำคัญอีก 13 แห่ง