fbpx

สาธารณสุขออสเตรียไขก๊อกเพราะสู้โควิดจนล้า

เวียนนา 13 เม.ย.- นายรูดอล์ฟ อันโชเบอร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรียเตรียมตัวลาออกในวันจันทร์หน้า เพราะเหนื่อยล้าและไม่สบายจากการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสู้กับเจ้าหน้าที่คนอื่น


นายอันโชเบอร์ วัย 60 ปี รับตำแหน่งเมื่อพรรคกรีนเข้าเป็นพรรคร่วมรัฐบาลในเดือนมกราคมปีก่อน ก่อนที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดในออสเตรีย เขาส่งถ้อยแถลงถึงสื่อในวันนี้ว่า วิกฤตสาธารณสุขครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษเช่นในขณะนี้ต้องการรัฐมนตรีสาธารณสุขที่พร้อมร้อยเปอร์เซนต์ ไม่ใช่เขาที่มีโรคความดันโลหิตสูง เขาเตรียมตัวลาออกในวันจันทร์หน้า เพราะไม่อยากทำร้ายตัวเอง เขาได้เริ่มงานที่ดีและท้าทายเมื่อ 15 เดือนก่อน แต่ 15 เดือนที่ผ่านมายาวนานราวกับ 15 ปี ไม่ได้หยุดพักอย่างเต็มที่แม้แต่วันเดียว ทำให้สุขภาพทรุดโทรมลง

นายอันโชเบอร์เป็นอดีตผู้สื่อข่าวและครูที่ผันตัวมาลงสนามการเมือง ได้รับความนิยมมากที่สุดคนหนึ่ง เพราะมีความอดทนในการอธิบายสถานการณ์การระบาด บางครั้งต้องถือแผนภูมิขนาดใหญ่ประกอบการอธิบาย แต่เขาเป็นคนเดียวในรัฐบาลที่เรียกร้องให้เข้มงวดมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ขัดแย้งกับกลุ่มอนุรักษ์นิยมในรัฐบาลที่ต้องการให้ผ่อนคลายมาตรการแม้ยอมรับว่าคนติดเชื้อมากเกินไปแล้วก็ตาม ออสเตรียมีประชากรราว 9 ล้านคน มียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 579,000 คน เสียชีวิตกว่า 9,700 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก