fbpx

เกาหลีใต้จะพิจารณาเรื่องใช้ชุดตรวจโควิดเอง

โซล 13 เม.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้จะพิจารณาเรื่องอนุญาตให้ใช้ชุดตรวจหาเชื้อที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เอง แม้มีความแม่นยำค่อนข้างต่ำ หลังจากนายกเทศมนตรีโซลเรียกร้อง


รัฐบาลเกาหลีใต้ลังเลที่จะให้คนใช้ชุดตรวจหาเชื้อเอง โดยอ้างว่ามีความแม่นยำต่ำเมื่อเทียบกับการตรวจแบบมาตรฐานพีซีอาร์ (PCR) และชุดตรวจรวดเร็วที่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากต้องเก็บตัวอย่างในโพรงจมูกซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้ออย่างถูกต้องจึงจะได้ผลเชื่อถือได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนชี้ว่า ชุดตรวจหาเชื้อเองเป็นอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นในเวลานี้เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดระลอก 4

โอ เซฮุน นายกเทศมนตรีโซล

นายโอ เซฮุน นายกเทศมนตรีโซลที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 8 เมษายน คนใหม่เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรก โทษรัฐบาลว่า ไม่สามารถควบคุมการระบาดระลอก 3 และไม่แบ่งเบาภาระของธุรกิจรายย่อยที่เดือดร้อนเพราะปฏิบัติตามาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่ไม่ได้ผล เขาเรียกร้องให้กระทรวงความปลอดภัยยาอนุมัติให้ประชาชนใช้ชุดตรวจนี้ที่บ้าน ร้านอาหาร ร้านค้า ศาสนสถาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างง่ายและเร็วที่สุด ด้านนายคิม กังลิป รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยยากล่าวตอบว่า ชุดตรวจเองอาจเป็นประโยชน์หากใช้อย่างมีการควบคุม ระเบียบปัจจุบันกำหนดให้ใช้ชุดตรวจที่มีความแม่นยำร้อยละ 90 เทียบกับการตรวจพีซีอาร์ที่มีความแม่นยำร้อยละ 98 เขาจะเร่งกระบวนการประเมินความแม่นยำของชุดตรวจเองว่าจะสามารถนำมาใช้ได้หรือไม่


สำนักควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แจ้งว่า เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 542 คน ทำให้ยอดสะสมที่ 110,688 คน และมีเสียชีวิตรวม 1,775 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ