fbpx

เกาหลีใต้จะพิจารณาเรื่องใช้ชุดตรวจโควิดเอง

โซล 13 เม.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้จะพิจารณาเรื่องอนุญาตให้ใช้ชุดตรวจหาเชื้อที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เอง แม้มีความแม่นยำค่อนข้างต่ำ หลังจากนายกเทศมนตรีโซลเรียกร้อง


รัฐบาลเกาหลีใต้ลังเลที่จะให้คนใช้ชุดตรวจหาเชื้อเอง โดยอ้างว่ามีความแม่นยำต่ำเมื่อเทียบกับการตรวจแบบมาตรฐานพีซีอาร์ (PCR) และชุดตรวจรวดเร็วที่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากต้องเก็บตัวอย่างในโพรงจมูกซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้ออย่างถูกต้องจึงจะได้ผลเชื่อถือได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนชี้ว่า ชุดตรวจหาเชื้อเองเป็นอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นในเวลานี้เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดระลอก 4

โอ เซฮุน นายกเทศมนตรีโซล

นายโอ เซฮุน นายกเทศมนตรีโซลที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 8 เมษายน คนใหม่เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรก โทษรัฐบาลว่า ไม่สามารถควบคุมการระบาดระลอก 3 และไม่แบ่งเบาภาระของธุรกิจรายย่อยที่เดือดร้อนเพราะปฏิบัติตามาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่ไม่ได้ผล เขาเรียกร้องให้กระทรวงความปลอดภัยยาอนุมัติให้ประชาชนใช้ชุดตรวจนี้ที่บ้าน ร้านอาหาร ร้านค้า ศาสนสถาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างง่ายและเร็วที่สุด ด้านนายคิม กังลิป รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยยากล่าวตอบว่า ชุดตรวจเองอาจเป็นประโยชน์หากใช้อย่างมีการควบคุม ระเบียบปัจจุบันกำหนดให้ใช้ชุดตรวจที่มีความแม่นยำร้อยละ 90 เทียบกับการตรวจพีซีอาร์ที่มีความแม่นยำร้อยละ 98 เขาจะเร่งกระบวนการประเมินความแม่นยำของชุดตรวจเองว่าจะสามารถนำมาใช้ได้หรือไม่


สำนักควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แจ้งว่า เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 542 คน ทำให้ยอดสะสมที่ 110,688 คน และมีเสียชีวิตรวม 1,775 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที