fbpx

ญี่ปุ่นเดินหน้าแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

ญี่ปุ่น 13 เม.ย.-ญี่ปุ่นตัดสินใจเดินหน้าแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะกว่า 1 ล้านตัน สู่ทะเล ในอีก 2 ปี ข้างหน้า เมินชาวบ้านคัดค้าน และถูกเพื่อนบ้านประท้วง


นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สุหง่ะ ของญี่ปุ่น แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ว่า รัฐบาลจะรับประกันความปลอดภัยให้อยู่เหนือมาตรฐานของกฎระเบียบที่มีอยู่ ภารกิจงานปล่อยน้ำปนเปื้อนสู่ทะเลจะเริ่มขึ้นในอีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า และคาดว่าจะใช้เวลานับสิบปีกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด เพื่อที่จะรื้อฟื้นหลังจากเกิดภัยพิบัติธรรมชาติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในพื้นที่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือและคลื่นยักษ์สึนามิจนเกิดวิกฤตินิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ไดอิจิ ที่เพิ่งผ่านมาครบ 10 ปี

อย่างไรก็ตาม ต่อมามีชาวญี่ปุ่นชุมนุมประท้วงหน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้ทบทวนยกเลิกการตัดสินใจครั้งนี้ เพราะเกรงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกับทางการเกาหลีใต้ ออกมาแถลงประท้วงการตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่นในเรื่องนี้


ตามแผนของรัฐบาลนั้นน้ำที่จะถูกปล่อยสู่ทะเล จะผ่านการบำบัดจนสารกัมมันตภาพรังสีเจือจางเกือบหมด เหลือเพียงไอโซโทปกัมมันตรังสี “ทรีเทียม” ซึ่งจะต้องบำบัดต่ออีกจนไอโซโทปทรีเทียม เจือจางถึงระดับมาตรฐานของชาติ และได้มาตรฐานน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก หรือ ดับเบิลยูเอชโอ และยังขอความร่วมมือจากสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล หรือ ไอเออีเอ ขอการสนับสนุนจากประมงท้องถิ่น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และภาคเกษตร ในกรณีที่เกิดความเสียหายเกิดขึ้นตามมาจากแผนนี้ ขอให้บริษัทเทปโก เจ้าของโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ไดอิจิ เป็นผู้จ่ายค่าชดเชยต่อไป

ด้านนายโคบายาคาวะ โทโมอากิ ประธานบริษัทเทปโก ระบุเทปโกจะทำงานอย่างหนักและรับผิดชอบอย่างเต็มที่เพื่อสร้างสมดุลระหว่างงานฟื้นฟูท้องถิ่นกับภารกิจยกเลิกการใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ต้องใช้เวลาหลายปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64