fbpx

ผู้ต่อต้านรัฐประหารเมียนมางดฉลองเทศกาลปีใหม่

ย่างกุ้ง 13 เม.ย.- ผู้ต่อต้านรัฐประหารในเมียนมางดฉลองเทศกาลปีใหม่ตามธรรมเนียมเมียนมา แต่แสดงความท้าทายอย่างเงียบ ๆ และจัดการชุมนุมเล็ก ๆ ทั่วประเทศ


เทศกาลปีใหม่ 5 วันของเมียนมาเรียกว่าตะจาน (Thingyan) เริ่มตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายนของทุกปี ปกติแล้วจะมีการทำบุญ สรงน้ำพระพุทธรูป และสาดน้ำคลายร้อน ต้อนรับปีใหม่ที่จะเริ่มในวันที่ 17 เมษายน แต่ปีนี้ผู้ต่อต้านรัฐประหารงดจัดงานฉลอง สาว ๆ แต่งตัวสวยงามถือโถตะจานใส่ดอกไม้ 7 ชนิดตามปกติ แต่ที่ต่างไปคือบนโถวาดภาพชูสามนิ้วที่เป็นสัญลักษณ์การต่อต้าน ขณะที่เมืองต่างๆ มีการชุมนุมขนาดเล็ก ๆ ภาพที่ส่งต่อทางสื่อสังคมออนไลน์เห็นโถตะจานเขียนข้อความต่าง ๆ เช่น Save Myanmar วางเรียงราย นับเป็นปีที่สองแล้วที่เมียนมาไม่ได้ฉลองเทศกาลตะจาน แต่ปีที่แล้วเป็นเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

สมาคมเพื่อการช่วยเหลือนักโทษการเมืองเผยว่า นับจากการรัฐประหารวันที่ 1 กุมภาพันธ์ มีคนถูกสังหารแล้ว 710 คน ผู้ต่อต้านยังคงชุมนุมรายวันเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี และยุติการปกครองระบอบทหาร คนงานหลายภาคส่วนผละงาน ทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก