fbpx

อินเดียอนุมัติใช้วัคซีนโควิดของรัสเซีย

นิวเดลี 13 เม.ย.- อินเดียอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สปุตนิควีของรัสเซียแล้ว เพื่อเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในขณะที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น


ประธานร่วมบริษัทด็อกเตอร์ เรดดี้ส์ แลบบอราทอรีของอินเดียแถลงวันนี้ว่า ได้รับอนุญาตให้ใช้วัคซีนสปุตนิควีเป็นการฉุกเฉินในอินเดียแล้ว การฉีดวัคซีนเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ในขณะที่อินเดียมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น นับเป็นวัคซีนขนานที่สามที่ได้รับอนุมัติให้ใช้ในอินเดียต่อจากออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซนเนกาของอังกฤษและโควาซินของภารตะไบโอเทค บริษัทยาของอินเดีย ด้านกองทุนลงทุนโดยตรงรัสเซียที่สนับสนุนการพัฒนาวัคซีนสปุตนิควีแถลงว่า เป็นก้าวสำคัญหลังจากสองประเทศร่วมมือทดลองทางคลินิกครั้งใหญ่ในอินเดีย ก่อนหน้านี้ได้ตกลงผลิตวัคซีนในอินเดียจำนวนมา 852 ล้านโดส

อินเดียมีประชากร 1,300 ล้านคน และมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ ทางการต้องออกคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิว จำกัดการเดินทางและกิจกรรมต่าง ๆ ล่าสุดเมื่อวานนี้พบผู้ป่วยกว่า 161,000 คน มากกว่า 100,000 คนเป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน อินเดียเริ่มการฉีดวัคซีนตั้งแต่กลางเดือนมกราคม จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 10.8 ล้านเข็ม ตั้งเป้าฉีดให้ได้ 300 ล้านเข็มภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมแซงหน้าบราซิลมาเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐที่ 13.52 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 170,100 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ