fbpx

ภูฏานฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ใหญ่เกือบครบใน 2 สัปดาห์

ทิมพู 13 เม.ย.-ภูฏานฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่แล้วร้อยละ 93 ภายในเวลา 2 สัปดาห์


เว็บไซต์เอ็นพีอาร์ (NPR) สื่อของสหรัฐรายงานว่า ภูฏานเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขภูฏานแจ้งว่า นับจนถึงวันที่ 8 เมษายนมีผู้ใหญ่รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วร้อยละ 93 เป็นคนอายุ 18-104 ปีทั้งหมด 472,139 คน และขอให้ผู้ใหญ่เข้าเกณฑ์ที่ยังไม่ได้ฉีดรีบไปรับวัคซีน รัฐมนตรีสาธารณสุขภูฏานแถลงว่า การฉีดวัคซีนเป็นสำนึกเรื่องประชาชนทุกคนมีหน้าที่ปกป้องประเทศและคนที่ตนเองรัก ขอให้ทุกคนฉีดวัคซีนเพื่อปกป้องตนเองและชุมชน รวมทั้งสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก เพราะพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์จะรับวัคซีนต่อเมื่อพสกนิกรได้รับครบแล้วทุกคน ดังนั้นทุกคนจะต้องฉีดวัคซีนเพื่อให้พระองค์ได้รับการถวายวัคซีนโดยเร็วที่สุด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขภูฏานเผยว่า จะฉีดวัคซีนเข็มที่สองในอีก 8-12 สัปดาห์หลังเข็มแรก หนังสือพิมพ์เดลีภูฏานรายงานว่า ภูฏานได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่ใช้ชื่อว่า โควิชีลด์ จำนวน 550,000 โดสจากอินเดียเมื่อเดือนมกราคมและมีนาคม เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3,300 คน และอาสาสมัคร 4,400 คน ช่วยลำเลียงวัคซีนในตู้แช่เย็นไปยังศูนย์ฉีดกว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ ภูฏานมีประชากรทั้งหมด 778,366 คน ตามข้อมูลของเว็บไซต์เวิลด์มีเตอร์ มียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมจนถึงวันจันทร์ 921 คน เสียชีวิต 1 คน ทางการจะคงมาตรการจำกัดทางสาธารณสุขอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากประชาชนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มทั้งประเทศไปแล้ว 2-3 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว