fbpx

ภูฏานฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ใหญ่เกือบครบใน 2 สัปดาห์

ทิมพู 13 เม.ย.-ภูฏานฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่แล้วร้อยละ 93 ภายในเวลา 2 สัปดาห์


เว็บไซต์เอ็นพีอาร์ (NPR) สื่อของสหรัฐรายงานว่า ภูฏานเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขภูฏานแจ้งว่า นับจนถึงวันที่ 8 เมษายนมีผู้ใหญ่รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วร้อยละ 93 เป็นคนอายุ 18-104 ปีทั้งหมด 472,139 คน และขอให้ผู้ใหญ่เข้าเกณฑ์ที่ยังไม่ได้ฉีดรีบไปรับวัคซีน รัฐมนตรีสาธารณสุขภูฏานแถลงว่า การฉีดวัคซีนเป็นสำนึกเรื่องประชาชนทุกคนมีหน้าที่ปกป้องประเทศและคนที่ตนเองรัก ขอให้ทุกคนฉีดวัคซีนเพื่อปกป้องตนเองและชุมชน รวมทั้งสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก เพราะพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์จะรับวัคซีนต่อเมื่อพสกนิกรได้รับครบแล้วทุกคน ดังนั้นทุกคนจะต้องฉีดวัคซีนเพื่อให้พระองค์ได้รับการถวายวัคซีนโดยเร็วที่สุด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขภูฏานเผยว่า จะฉีดวัคซีนเข็มที่สองในอีก 8-12 สัปดาห์หลังเข็มแรก หนังสือพิมพ์เดลีภูฏานรายงานว่า ภูฏานได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่ใช้ชื่อว่า โควิชีลด์ จำนวน 550,000 โดสจากอินเดียเมื่อเดือนมกราคมและมีนาคม เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3,300 คน และอาสาสมัคร 4,400 คน ช่วยลำเลียงวัคซีนในตู้แช่เย็นไปยังศูนย์ฉีดกว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ ภูฏานมีประชากรทั้งหมด 778,366 คน ตามข้อมูลของเว็บไซต์เวิลด์มีเตอร์ มียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมจนถึงวันจันทร์ 921 คน เสียชีวิต 1 คน ทางการจะคงมาตรการจำกัดทางสาธารณสุขอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากประชาชนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มทั้งประเทศไปแล้ว 2-3 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว