fbpx

ภูฏานฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ใหญ่เกือบครบใน 2 สัปดาห์

ทิมพู 13 เม.ย.-ภูฏานฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่แล้วร้อยละ 93 ภายในเวลา 2 สัปดาห์


เว็บไซต์เอ็นพีอาร์ (NPR) สื่อของสหรัฐรายงานว่า ภูฏานเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขภูฏานแจ้งว่า นับจนถึงวันที่ 8 เมษายนมีผู้ใหญ่รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วร้อยละ 93 เป็นคนอายุ 18-104 ปีทั้งหมด 472,139 คน และขอให้ผู้ใหญ่เข้าเกณฑ์ที่ยังไม่ได้ฉีดรีบไปรับวัคซีน รัฐมนตรีสาธารณสุขภูฏานแถลงว่า การฉีดวัคซีนเป็นสำนึกเรื่องประชาชนทุกคนมีหน้าที่ปกป้องประเทศและคนที่ตนเองรัก ขอให้ทุกคนฉีดวัคซีนเพื่อปกป้องตนเองและชุมชน รวมทั้งสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก เพราะพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์จะรับวัคซีนต่อเมื่อพสกนิกรได้รับครบแล้วทุกคน ดังนั้นทุกคนจะต้องฉีดวัคซีนเพื่อให้พระองค์ได้รับการถวายวัคซีนโดยเร็วที่สุด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขภูฏานเผยว่า จะฉีดวัคซีนเข็มที่สองในอีก 8-12 สัปดาห์หลังเข็มแรก หนังสือพิมพ์เดลีภูฏานรายงานว่า ภูฏานได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่ใช้ชื่อว่า โควิชีลด์ จำนวน 550,000 โดสจากอินเดียเมื่อเดือนมกราคมและมีนาคม เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3,300 คน และอาสาสมัคร 4,400 คน ช่วยลำเลียงวัคซีนในตู้แช่เย็นไปยังศูนย์ฉีดกว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ ภูฏานมีประชากรทั้งหมด 778,366 คน ตามข้อมูลของเว็บไซต์เวิลด์มีเตอร์ มียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมจนถึงวันจันทร์ 921 คน เสียชีวิต 1 คน ทางการจะคงมาตรการจำกัดทางสาธารณสุขอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากประชาชนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มทั้งประเทศไปแล้ว 2-3 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย