fbpx

ญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำบำบัดแล้วจากไฟฟ้านิวเคลียร์

โตเกียว 13 เม.ย.- รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจวันนี้ว่า จะปล่อยน้ำปนเปื้อนรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะไดอิจิลงสู่ทะเล โดยยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายต่อคนและสิ่งแวดล้อม แม้มีเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะกล่าวในการหารือกับรัฐมนตรีหลายคน รวมทั้งรัฐมนตรีอุตสาหกรรมเพื่อตัดสินใจอย่างเป็นทางการว่า การปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ตามแผนการปลดระวางโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะไดอิจิ ญี่ปุ่นจะให้ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศหรือไอเออีเอ (IAEA) และกลุ่มภายนอกเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วยเพื่อความโปร่งใส ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี กว่าจะปล่อยน้ำลงทะเลได้จริง เนื่องจากต้องสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกและการตรวจสอบความปลอดภัย คณะอนุกรรมการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมสรุปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อนว่า การปล่อยน้ำบำบัดแล้วลงสู่ทะเลและการทำให้น้ำระเหยกลายเป็นไอล้วนเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ แต่ทางเลือกแรกเป็นไปได้ในทางเทคนิคมากกว่า ขณะที่ไอเออีเอสนับสนุนทางเลือกนี้เพราะเป็นไปได้ในทางวิทยาศาสตร์และเป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ทั่วโลก

สหพันธ์สหกรณ์ประมงญี่ปุ่นคัดค้านการตัดสินใจดังกล่าวและเรียกร้องให้มีมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ได้รับอาหารทะเลที่จับมาจากน่านน้ำใกล้โรงไฟฟ้าดังกล่าวที่เสียหายจากแผ่นดินไหวและสึนามิใหญ่เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 เจ้าหน้าที่ต้องสูบน้ำเข้าไปหล่อเย็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ในเตาปฏิกรณ์ น้ำในโรงงานจึงปนเปื้อนรังสี ทางการใช้กระบวนการบำบัดสารกัมมันตรังสีส่วนใหญ่ แต่ยังคงเหลือทริเทียมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเล็กน้อยหากมีความเข้มข้นต่ำ ปริมาณน้ำสะสมในโรงงานขณะนี้มีไม่ต่ำกว่า 1.25 ล้านตัน


ด้านจีน ไต้หวัน และเกาหลีคัดค้านอย่างแข็งขันหลังทราบการตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่น จีนและเกาหลีใต้อยู่ในกลุ่ม 15 ประเทศที่ยังคงจำกัดการนำเข้าผลิตภัณฑ์ประมงและเกษตรจากพื้นที่ดังกล่าวของญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ