fbpx

นายกฯ เล็กโซลวอนอนุมัติชุดตรวจโควิดเอง

โซล 12 เม.ย.- นายโอ เซฮุน นายกเทศมนตรีโซลขอร้องรัฐบาลกลางเกาหลีใต้อนุมัติการใช้ชุดตรวจเอง เพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เปิดให้บริการได้นานขึ้น


นายโอ วัย 60 ปีที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 8 เมษายน แถลงออนไลน์ที่สำนักงานกรุงโซลว่า ธุรกิจละแวกบ้านที่เป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจเกาหลีใต้กำลังพังทลาย ทางแก้ปัญหาหลักขณะนี้คือ ต้องช่วยให้ธุรกิจเหล่านี้เดินหน้าต่อได้ สำนักงานกรุงโซลจะเปลี่ยนแนวทางจากเดิมที่บีบให้ธุรกิจรายย่อยต้องเสียสละแต่เพียงฝ่ายเดียวไปเป็นมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กได้รับผลกระทบน้อยที่สุดในช่วงที่การระบาดยังยืดเยื้อ

นายโอระบุว่า มาตรการหนึ่งที่จะช่วยให้แนวทางนี้ประสบความสำเร็จคือ รัฐบาลกลางต้องอนุมัติการใช้ชุดตรวจโรคโควิด-19 เอง เป็นชุดตรวจรวดเร็ว ทราบผลใน 10-30 นาที มีใช้กว้างขวางในหลายประเทศ เช่น สหรัฐ เยอรมนีที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด และช่วยให้ประชาชนดำเนินชีวิตประจำวันอย่างปลอดภัย มีบริษัทเกาหลีใต้ผลิตชุดตรวจรวดเร็วเพื่อส่งออก แต่ทางการไม่อนุมัติให้ใช้ในประเทศ สำนักงานกรุงโซลจะเริ่มโครงการนำร่องตามร้านคาราโอเกะ เพื่อดูว่าการใช้ชุดตรวจเองจะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้หรือไม่


นายกเทศมนตรีโซลเผยด้วยว่า กรุงโซลซึ่งมีประชากรเกือบ 10 ล้านคนจากทั้งประเทศ 52 ล้านคนกำลังร่างมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมสำหรับใช้ภายในเมือง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อนำไปหารือกับรัฐบาลกลางต่อไป สัปดาห์ที่แล้วเขาได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทบทวนคำสั่งปิดธุรกิจหลังเวลา 21:00 น. และ 22:00 น. เพื่อปรับให้เหมาะสมกับธุรกิจแต่ละประเภท แต่เตือนว่า เจ้าของธุรกิจจะถูกลงโทษและปรับสถานหนักหากไม่ปฏิบัติตามแนวทางใหม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64