fbpx

นายกฯ เล็กโซลวอนอนุมัติชุดตรวจโควิดเอง

โซล 12 เม.ย.- นายโอ เซฮุน นายกเทศมนตรีโซลขอร้องรัฐบาลกลางเกาหลีใต้อนุมัติการใช้ชุดตรวจเอง เพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เปิดให้บริการได้นานขึ้น


นายโอ วัย 60 ปีที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 8 เมษายน แถลงออนไลน์ที่สำนักงานกรุงโซลว่า ธุรกิจละแวกบ้านที่เป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจเกาหลีใต้กำลังพังทลาย ทางแก้ปัญหาหลักขณะนี้คือ ต้องช่วยให้ธุรกิจเหล่านี้เดินหน้าต่อได้ สำนักงานกรุงโซลจะเปลี่ยนแนวทางจากเดิมที่บีบให้ธุรกิจรายย่อยต้องเสียสละแต่เพียงฝ่ายเดียวไปเป็นมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กได้รับผลกระทบน้อยที่สุดในช่วงที่การระบาดยังยืดเยื้อ

นายโอระบุว่า มาตรการหนึ่งที่จะช่วยให้แนวทางนี้ประสบความสำเร็จคือ รัฐบาลกลางต้องอนุมัติการใช้ชุดตรวจโรคโควิด-19 เอง เป็นชุดตรวจรวดเร็ว ทราบผลใน 10-30 นาที มีใช้กว้างขวางในหลายประเทศ เช่น สหรัฐ เยอรมนีที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด และช่วยให้ประชาชนดำเนินชีวิตประจำวันอย่างปลอดภัย มีบริษัทเกาหลีใต้ผลิตชุดตรวจรวดเร็วเพื่อส่งออก แต่ทางการไม่อนุมัติให้ใช้ในประเทศ สำนักงานกรุงโซลจะเริ่มโครงการนำร่องตามร้านคาราโอเกะ เพื่อดูว่าการใช้ชุดตรวจเองจะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้หรือไม่


นายกเทศมนตรีโซลเผยด้วยว่า กรุงโซลซึ่งมีประชากรเกือบ 10 ล้านคนจากทั้งประเทศ 52 ล้านคนกำลังร่างมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมสำหรับใช้ภายในเมือง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อนำไปหารือกับรัฐบาลกลางต่อไป สัปดาห์ที่แล้วเขาได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทบทวนคำสั่งปิดธุรกิจหลังเวลา 21:00 น. และ 22:00 น. เพื่อปรับให้เหมาะสมกับธุรกิจแต่ละประเภท แต่เตือนว่า เจ้าของธุรกิจจะถูกลงโทษและปรับสถานหนักหากไม่ปฏิบัติตามแนวทางใหม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ