fbpx

ออสเตรเลียล้มเป้าฉีดวัคซีนหลังเปลี่ยนใจเรื่องแอสตราฯ

ซิดนีย์ 12 เม.ย.- ออสเตรเลียล้มเลิกเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชากรที่มีเกือบ 26 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้ หลังจากมีคำแนะนำใหม่ว่า ผู้มีอายุไม่ถึง 50 ปีควรรับวัคซีนของไฟเซอร์มากกว่าของแอสตราเซนเนกาที่ออสเตรเลียใช้เป็นส่วนใหญ่


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันโพสต์เฟซบุ๊กวานนี้ว่า แม้ทางการอยากฉีดวัคซีนให้ประชาชนภายในสิ้นปีนี้ แต่ไม่สามารถกำหนดเป้าหมายเช่นนั้นได้ เนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนหลายอย่าง เดิมออสเตรเลียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั้งหมดภายในสิ้นเดือนตุลาคม แต่ต้องล้มเลิกเป้าหมายดังกล่าว หลังจากออกคำแนะนำเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ผู้มีอายุไม่ถึง 50 ปีควรฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ตามที่ยุโรปย้ำว่าวัคซีนของแอสตราเซนเนกาอาจทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

พอล เคลลี นายแพทย์ใหญ่ออสเตรเลียเผยว่า ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ 40 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ เพียงพอสำหรับฉีดให้ผู้ใหญ่ทุกคน แต่ไม่ขอตอบว่า บุคลากรทางการแพทย์อายุต่ำกว่า 50 ปีจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ภายในกลางปีนี้หรือไม่ รวมทั้งไม่ตอบเรื่องโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสันไม่ยอมส่งวัคซีนให้ออสเตรเลีย เพราะไม่มีโครงการชดเชยความเสียหายจากการฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องพิสูจน์ความผิดหรือไม่ (no-fault vaccine compensation scheme)


ออสเตรเลียเริ่มการฉีดวัคซีนล่าช้ากว่าหลายประเทศเพราะมีผู้ติดเชื้อไม่ถึง 29,400 คน เสียชีวิต 909 คน ตั้งเป้าฉีดให้ได้ 4 ล้านเข็มภายในเดือนมีนาคม แต่จนถึงขณะนี้ฉีดไปเพียง 1.16 ล้านเข็มเท่านั้น เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองระหว่างรัฐบาลกลางกับรัฐบาลระดับรัฐ แต่นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันแย้งว่า ออสเตรเลียมีอัตราการฉีดพอ ๆ กับเยอรมนี ฝรั่งเศส อีกทั้งยังเร็วกว่าแคนาดาและญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้