fbpx

อิหร่านจะแก้แค้นอิสราเอลก่อวินาศกรรมที่ตั้งนิวเคลียร์

เตหะราน 12 เม.ย.- นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวโทษอิสราเอลว่า ก่อวินาศกรรมที่ตั้งนิวเคลียร์ในเมืองนาทานซ์ ทางตอนกลางของประเทศ และประกาศจะแก้แค้น


สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านรายงานอ้างคำกล่าวของนายซารีฟวันนี้ว่า ไซออนิสต์ (เป็นคำที่อิหร่านใช้เรียกอิสราเอล)ผูกพยาบาทที่เห็นอิหร่านมีความคืบหน้าในการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร เพราะได้ประกาศอย่างเปิดเผยว่า จะไม่ยอมปล่อยให้เกิดขึ้น แต่อิหร่านจะเป็นฝ่ายแก้แค้นเอาคืนไซออนิสต์ ทางการอิหร่านระบุว่า เหตุร้ายที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้เป็นการก่อการร้ายนิวเคลียร์ อิหร่านจึงมีสิทธิจะเอาคืนผู้ก่อเหตุ โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านแถลงวันนี้ว่า เหตุร้ายที่นาทานซ์เป็นการปองร้ายต่อมนุษยชาติ แต่ไม่ได้สร้างความเสียหายให้แก่ที่ตั้งนิวเคลียร์ คณะผู้เชี่ยวชาญกำลังตรวจสอบอยู่ ขอให้มั่นใจได้ว่าอิหร่านจะมีเครื่องปั่นเหวี่ยงทันสมัยมาแทนเครื่องที่เสียหายได้

สื่ออิสราเอลหลายแห่งอ้างแหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองว่า หน่วยสืบราชการลับมอสซาดประสบความสำเร็จในการก่อวินาศกรรมที่ตั้งนิวเคลียร์อิหร่าน น่าจะทำให้การเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของอิหร่านล่าช้าไปหลายเดือน ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐยืนยันว่า สหรัฐไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ อนึ่ง อิหร่านใช้ที่ตั้งนิวเคลียร์ในเมืองนาทานซ์เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ใต้ดิน เป็นหนึ่งในที่ตั้งนิวเคลียร์หลายแห่งที่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศหรือไอเออีเอ (IAEA) ของสหประชาชาติจับตาดูอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64