fbpx

อาลีบาบายอมรับค่าปรับ 88,000 ล้านบาท

จีน 12 เม.ย.-อาลีบาบา ยอมรับค่าปรับ 88,000 ล้านบาท ฐานผูกขาดตลาด พร้อมประกาศแก้ไขข้อผิดพลาด


กรณี อาลีบาบา บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของจีน เพิ่งถูกสำนักงานควบคุมตลาดของรัฐ หรือเอสเอเอ็มอาร์ของจีน สั่งปรับเป็นเงินสูงถึง 2,800 ล้านดอลลาร์ หรือราว 88,000 ล้านบาท ฐานผูกขาดตลาด พบอาลีบาบาเข้มงวดขัดขวางคู่ค้าไม่ให้ทำธุรกิจหรือลงโฆษณาทำโปรโมชั่นบนแพลตฟอร์มที่เป็นคู่แข่งของอาลีบาบา

ล่าสุดวันนี้ อาลีบาบาออกมายอมรับค่าปรับและประกาศจะแก้ไขข้อบกพร่องตามข้อชี้แนะของเอสเอเอ็มอาร์ที่อยู่ภายใต้กฎหมายต่อต้านการผูกขาดตลาด ด้านนายโจ ไช่ รองประธานฝ่ายบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป มองว่าการที่เจ้าหน้าที่เพ่งเล็งที่แพลตฟอร์มอย่างอาลีบาบา เพราะธุรกิจเริ่มเติบโตและมีบทบาทสำคัญมากขึ้น


ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่จีนเพิ่งสั่งระงับการขายหุ้นไอพีโอของแอนท์ กรุ๊ป บริษัทด้านจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของจีน และอยู่ในเครือของอาลีบาบา หลังมหาเศรษฐีแจ็ค หม่า อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งอาลีบาบา วิจารณ์หน่วยงานภาครัฐที่คุมกฎระเบียบว่า ขัดขวางธุรกิจด้านนวัตกรรม

อย่างไรก็ดี อาลีบาบาไม่ใช่บริษัทเดียวที่เริ่มถูกตรวจสอบเข้มงวด เมื่อเดือนที่แล้ว เอสเอเอ็มอาร์ ระบุว่าได้สั่งปรับบริษัทรวม 12 แห่ง ฐานผูกขาดตลาดรวมทั้งเท็นเซ็นต์ ไป่ตู๋ และตีตี้ จูซิง ซึ่งต่างเป็นเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ