fbpx

ประท้วงในมินนีแอโพลิสหลัง ตร.ยิงชายผิวดำตาย

มินนีแอโพลิส 12 เม.ย.- เกิดการประท้วงขึ้นในย่านชานเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตาของสหรัฐเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น หลังจากตำรวจยิงชายผิวดำเสียชีวิต เป็นเมืองที่กำลังมีการพิจารณาคดีตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอชายผิวดำเสียชีวิตเมื่อปีก่อน


ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและระเบิดเสียงสลายผู้ชุมนุมหลายร้อยคนที่รวมตัวกันหน้าสถานีตำรวจบรุกลินเซ็นเตอร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองมินนีแอโพลิส การประท้วงเกิดขึ้นหลังจากมารดาของนายดอนเต้ ไรต์ ชายผิวดำวัย 20 ปีเผยในวันเดียวกันว่า บุตรชายโทรศัพท์มาบอกว่ากำลังถูกตำรวจลากตัว ได้ยินเสียงตำรวจสั่งให้เขาวางสาย จากนั้นไม่นานแฟนสาวของบุตรชายแจ้งว่าเขาถูกยิง สำนักงานจับกุมคดีอาชญากรรมมินนีโซตายืนยันกับเอเอฟพีว่า กำลังสอบสวนเหตุตำรวจยิงคน แต่ไม่ระบุว่าผู้ถูกยิงเป็นใคร

ด้านสถานีตำรวจบรุกลินเซ็นเตอร์แถลงว่า ตำรวจดึงตัวชายคนหนึ่งออกจากรถเพราะฝ่าฝืนกฎจราจร เมื่อตรวจสอบพบว่าเขาถูกออกหมายจับจึงพยายามเข้าควบคุมตัว ชายคนนั้นกลับเข้าไปในรถ จึงถูกตำรวจนายหนึ่งยิงและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้โดยสารหญิงที่มาด้วยกันบาดเจ็บเล็กน้อย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ทริบูนรายงานว่า การชุมนุมหน้าสถานีตำรวจคลี่คลายในอีกชั่วโมงถัดมา นายกเทศมนตรีเมืองบรุกลินเซ็นเตอร์ทวีตถึงเหตุยิงว่าเป็นเรื่องน่าเศร้า และขอร้องประชาชนชุมนุมอย่างสงบ อย่าใช้กำลัง


การประท้วงนี้เกิดขึ้นในขณะที่กำลังมีการพิจารณาคดีนายเดเรค เชาวิน อดีตตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสในคดีใช้เข่ากดคอนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมปีก่อน เป็นคดีที่ทำให้เกิดการประท้วงทั่วสหรัฐและปลุกกระแสเรียกร้องสิทธิคนผิวดำหรือ Black Lives Matter ขึ้นมาทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ