fbpx

อังกฤษเริ่มคลายล็อกดาวน์

ลอนดอน 12 เม.ย.- อังกฤษเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนแล้วในวันนี้ ประชาชนเตรียมกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อีกขั้นหนึ่ง


ทางการอนุญาตให้ผับและร้านอาหารเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มนอกร้าน แม้คาดกันว่าลูกค้าอาจใช้บริการไม่มากนักเนื่องอากาศหนาวเย็น ให้ร้านตัดผมร้านเสริมสวยกลับมาให้บริการอีกครั้งหลังจากปิดไปนานกว่า 3 เดือนตามมาตรการล็อกดาวน์ล่าสุด เช่นเดียวกับร้านค้าปลีกสินค้าไม่จำเป็น โรงยิมในร่ม สระว่ายน้ำ ห้องสมุด และสวนสัตว์ ขณะที่มัสยิดเตรียมเปิดให้ชาวมุสลิมเข้ามาสวดมนต์เนื่องในเทศกาลถือศีลอดหรือรอมฎอนที่จะเริ่มในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ดี กิจกรรมทุกอย่างยังคงต้องเป็นกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการกิจกรรมในร่ม คาดว่ารัฐบาลจะประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ครั้งถัดไปในวันที่ 17 พฤษภาคม และจะยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมทั้งหมดในวันที่ 21 มิถุนายน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษกล่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ว่า เป็นก้าวสำคัญของการจะกลับไปมีเสรีภาพอีกครั้ง เขามั่นใจว่าเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ จะเบาใจขึ้นมาก หลังจากต้องปิดมานาน ทุกคนจะได้กลับไปทำในสิ่งที่รักและคิดถึงอีกครั้ง เดิมนายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศว่า ไปจะฉลองการผ่อนคลายล็อกดาวน์ที่ผับแห่งหนึ่ง ตรงกับวันครบ 1 ปีที่ออกจากโรงพยาบาลหลังจากติดเชื้อโรคโควิด-19 แต่ได้ล้มเลิกความตั้งใจเนื่องจากทั้งประเทศกำลังถวายความอาลัยเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ และพระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่สิ้นพระชนม์ รัฐมนตรี นักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนประชาชนอย่าการ์ดตก แม้มีผู้ใหญ่รับการฉีดวัคซีนแล้วเข็มแรกแล้วกว่าร้อยละ 60 อังกฤษมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมแล้วกว่า 4.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 127,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ