fbpx

ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้คนชราแล้ว

โตเกียว 12 เม.ย.- ญี่ปุ่นเริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่กลุ่มคนชราแล้วในวันนี้ เป็นกลุ่มที่สองต่อจากกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ขณะที่กำลังวิตกว่าจะเกิดการระบาดระลอก 4


รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าจะจัดหาวัคซีนของไฟเซอร์ให้แก่ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจำนวน 36 ล้านคน โดยจะจัดส่งให้แก่ทางการท้องถิ่นภายในปลายเดือนมิถุนายน เนื่องจากผู้สูงอายุเสี่ยงมีอาการหนักหากติดเชื้อ ทางการท้องถิ่นอย่างน้อย 39 จังหวัดจากทั้งหมด 47 จังหวัดทั่วประเทศจะเริ่มฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุในวันนี้ตามคลินิก โรงยิม และศูนย์ชุมชน ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ 4.8 ล้านคนเป็นกลุ่มแรก เป็นวัคซีนของไฟเซอร์ฉีด 2 โดส ห่างกัน 3 สัปดาห์ ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า นับจนถึงวันที่ 1 เมษายนมีผู้ฉีดอย่างน้อย 1 โดสไปแล้ว 1.1 ล้านคน หรือไม่ถึงร้อยละ 1 ของประชากรทั้งประเทศ

การฉีดวัคซีนนี้มีขึ้นในขณะที่กำลังมีความวิตกเรื่องบางจังหวัดอย่างโตเกียว โอซากาและเกียวโตกลับมาพบผู้ติดเชื้ออีกครั้ง หลังจากรัฐบาลยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 2 เมื่อเดือนก่อน รัฐบาลกลางกำหนดให้จังหวัดที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต้องใช้มาตรการควบคุมเข้มงวดขึ้น แต่ยังไม่คิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 3 หวังไม่ให้กระทบการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียวที่เลื่อนจากปีก่อนมาจัดในเดือนกรกฎาคมนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%