fbpx

ฟิลิปปินส์จะคลายล็อกดาวน์ในเมืองหลวง

มะนิลา 11 เม.ย.- ฟิลิปปินส์จะเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลาและ 4 จังหวัดปริมณฑลตั้งแต่วันจันทร์จนถึงสิ้นเดือนนี้ แต่ไม่ได้ให้เหตุผล


แฮร์รี โรก โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตแถลงทางออนไลน์วันนี้ว่า เขตมหานครมะนิลา จังหวัดบูลากัน จังหวัดริซัล จังหวัดลากูนา และจังหวัดกาวีเตจะใช้มาตรการจำกัดในชุมชนที่เข้มงวดน้อยลงจนถึงวันที่ 30 เมษายน จากเดิมที่ห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็น ห้ามการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ ห้ามการนั่งในร้านอาหาร และห้ามการออกนอกเคหสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิวที่ยาวนานกว่าปกติมาตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม นายโรกซึ่งแถลงจากโรงพยาบาลเนื่องจากกำลังรับการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไม่ได้ให้รายละเอียดหรือเหตุผลของการคลายมาตรการล็อกดาวน์ โดยระบุว่าจะมีการแจกแจงรายละเอียดในวันจันทร์ และว่ารัฐบาลจะหาทางเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยตามสถานพยาบาล และทำให้โรงพยาบาลมีห้องว่างรองรับผู้ป่วยมากขึ้น

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แจ้งว่า พบผู้ป่วยใหม่ 11,681 คน เสียชีวิตเพิ่ม 201 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมที่ 864,868 คน เสียชีวิตรวม 14,945 คน ผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ โดยเกินกว่า 15,000 คนเมื่อวันที่ 2 เมษายน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงมะนิลาที่มีคนอยู่อย่างแออัด ประธานาธิบดีดูเตอร์เตต้องยกเลิกการแถลงทางโทรทัศน์ประจำสัปดาห์เมื่อสัปดาห์แล้ว และการประชุมคณะทำงานเฉพาะกิจโควิด เพราะคนใกล้ชิดมีผลตรวจเป็นบวก.-605


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

ข่าวแนะนำ

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน