fbpx

ฟิลิปปินส์จะคลายล็อกดาวน์ในเมืองหลวง

มะนิลา 11 เม.ย.- ฟิลิปปินส์จะเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลาและ 4 จังหวัดปริมณฑลตั้งแต่วันจันทร์จนถึงสิ้นเดือนนี้ แต่ไม่ได้ให้เหตุผล


แฮร์รี โรก โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตแถลงทางออนไลน์วันนี้ว่า เขตมหานครมะนิลา จังหวัดบูลากัน จังหวัดริซัล จังหวัดลากูนา และจังหวัดกาวีเตจะใช้มาตรการจำกัดในชุมชนที่เข้มงวดน้อยลงจนถึงวันที่ 30 เมษายน จากเดิมที่ห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็น ห้ามการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ ห้ามการนั่งในร้านอาหาร และห้ามการออกนอกเคหสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิวที่ยาวนานกว่าปกติมาตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม นายโรกซึ่งแถลงจากโรงพยาบาลเนื่องจากกำลังรับการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไม่ได้ให้รายละเอียดหรือเหตุผลของการคลายมาตรการล็อกดาวน์ โดยระบุว่าจะมีการแจกแจงรายละเอียดในวันจันทร์ และว่ารัฐบาลจะหาทางเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยตามสถานพยาบาล และทำให้โรงพยาบาลมีห้องว่างรองรับผู้ป่วยมากขึ้น

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แจ้งว่า พบผู้ป่วยใหม่ 11,681 คน เสียชีวิตเพิ่ม 201 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมที่ 864,868 คน เสียชีวิตรวม 14,945 คน ผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ โดยเกินกว่า 15,000 คนเมื่อวันที่ 2 เมษายน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงมะนิลาที่มีคนอยู่อย่างแออัด ประธานาธิบดีดูเตอร์เตต้องยกเลิกการแถลงทางโทรทัศน์ประจำสัปดาห์เมื่อสัปดาห์แล้ว และการประชุมคณะทำงานเฉพาะกิจโควิด เพราะคนใกล้ชิดมีผลตรวจเป็นบวก.-605


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.