fbpx

หนุ่มสาวเมียนมาใช้ จ.ม.ใต้ดินสู้ทางการตัดเน็ต

ย่างกุ้ง 11 เม.ย.- คนหนุ่มสาวชาวเมียนมาใช้การส่งจดหมายข่าวใต้ดิน ลอบสื่อสารระหว่างกลุ่มต่าง ๆ รับมือกับการที่ถูกทางการตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและกวาดล้างการรับส่งข้อมูล


กลุ่มเน็ตบล็อกส์เผยว่า เมียนมาตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมา 56 วันติดต่อกันแล้ว หลังจากประชาชนแสดงพลังชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และมีคนถูกสังหารแล้วกว่า 700 คน ชายวัย 30 ปีที่ใช้ชื่อปลอมว่าลินน์ ธัน เผยว่า เริ่มส่งจดหมายข่าวใต้ดินโดยตั้งชื่อว่า โมโลตอฟ หวังดึงดูดคนหนุ่มสาวที่เป็นนักเคลื่อนไหวเจนเนอเรชันซี (Gen Z) พวกเขาดาวน์โหลดหรือพิมพ์ออกมาเพื่อส่งต่อไปให้คนในพื้นที่อื่น ๆ จนถึงขณะนี้มีคนอ่านผ่านเฟซบุ๊กแล้วกว่า 30,000 คน

นอกจากใช้ชื่อปลอมแล้วเขายังปกปิดใบหน้าด้วยหน้ากากกายฟอกส์เพราะรู้ดีว่า เสี่ยงตกอยู่ในอันตราย สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเผยว่า มีคนถูกตำรวจและทหารจับกุมไปกว่า 3,000 คน ในจำนวนนี้ 180 คนเป็นคนมีชื่อเสียงที่ถูกออกหมายจับและมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี โทษฐานแพร่กระจายการต่อต้านกองทัพ หากเขาเขียนวรรณกรรมปฏิวัติแล้วเผยแพร่แบบนี้จะถูกจำคุกหลายปี แต่การทำหนังสือข่าวหากถูกจับหรือถูกฆ่าก็จะยังมีคนสานต่องานไปเรื่อย ๆ จนกว่าการปฏิวัติจะสำเร็จ


ด้านกลุ่มรีพอร์ติงอาเซียนเผยว่า นับตั้งแต่รัฐประหาร เมียนมาจับกุมผู้สื่อข่าวแล้ว 64 คน ในจำนวนนี้ 33 คนยังถูกคุมขังอยู่ และมีสื่อถูกเพิกถอนใบอนุญาตแล้ว 5 ราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64