fbpx

เกาหลีใต้จะเดินหน้าฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกาต่อ

โซล 11 เม.ย.- เกาหลีใต้จะเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาในวันจันทร์หน้า หลังจากระงับไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับอ้างสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) ว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาอีกครั้งตั้งแต่วันจันทร์หน้า ยกเว้นผู้มีอายุไม่เกิน 30 ปี คณะกรรมการพิเศษเรื่องวัคซีนแถลงว่า วัคซีนมีส่วนสำคัญในการลดจำนวนผู้ป่วยอาการหนักและผู้เสียชีวิต จึงควรฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาอีกครั้งโดยทันที ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธเกาหลีใต้เพิ่งระงับการฉีดให้แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ครูสอนพิเศษ และพยาบาลโรงเรียน เพราะมีความกังวลเพิ่มขึ้นเรื่องพบผู้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันทั้งในและต่างประเทศ แต่วันต่อมาได้ตัดสินใจให้ใช้วัคซีนขนานนี้อีกครั้ง โดยอ้างแถลงการณ์สำนักงานยายุโรปว่า วัคซีนของแอสตราเซนเนกายังคงมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงเรื่องผลไม่พึงประสงค์ ดังนั้นผู้ที่รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว จะได้รับวัคซีนเข็มสองตามกำหนดเดิม อย่างไรก็ดี การตัดสินใจล่าสุดนี้ยกเว้นผู้มีอายุไม่เกิน 30 ปี เพราะมีความเสี่ยงเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันมากกว่าประโยชน์ที่จะได้จากการฉีดวัคซีน

เกาหลีใต้พบผู้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน 3 คน คนแรกเป็นสตรีวัย 60 ปีเศษ เสียชีวิตหลังรับวัคซีนเมื่อเดือนก่อน อีก 2 คน อายุ 20 ปีเศษ เคดีซีเอสรุปว่า ทั้งสามรายไม่ได้เป็นผลข้างเคียงของวัคซีน เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ จนถึงวันนี้ฉีดไปแล้ว 1,156,950 คน เป็นการฉีดของแอสตราเซนเนกา 916,780 คน ฉีดของไฟเซอร์ 300,680 คน ในจำนวนนี้ฉีดทั้งสองขนาน 60,510 คน ผลสำรวจกับผู้รับวัคซีนเข็มแรกพบว่า วัคซีนของแอสตราเซนเนกามีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อหลังฉีดไปแล้วสองสัปดาห์ราว ร้อยละ 92.2 ขณะที่ของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพเต็มร้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30