fbpx

ฮุน เซนขู่ขังคุกคนหนีกักตัวโควิด

พนมเปญ 10 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาขู่จะจำคุกผู้ที่หนีการกักตัว และเตือนข้าราชการว่าอาจตกงานหากไม่รับการฉีดวัคซีน ในขณะที่กัมพูชามีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐในวันนี้ว่า ผู้ฝ่าฝืนมาตรการกักตัว 2 สัปดาห์จะถูกดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนและถูกจำคุก เขายอมถูกเรียกว่าเป็นเผด็จการ หากจะได้รับการชื่นชมว่าปกป้องชีวิตประชาชน ส่วนข้าราชการและเจ้าหน้าที่กองทัพจะต้องฉีดวัคซีนทุกคน ใครปฏิเสธจะถูกไล่ออก

กัมพูชาพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่กว่า 1,000 คน ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นคนงานโรงงานสิ่งทอและพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศเพิ่มเป็น 4,081 คน เสียชีวิต 26 คน ทางการสั่งห้ามการเดินทางระหว่างจังหวัดตั้งแต่สัปดาห์นี้ ห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิวในกรุงพนมเปญ และปิดสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น นครวัด ผู้ที่อยู่ในกรุงพนมเปญต้องสวมหน้ากากอนามัย หากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงสุดถึง 250 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7,860 บาท) ออกกฎหมายลงโทษผู้ฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยการจำคุกสูงสุด 20 ปี


กัมพูชาเริ่มโครงการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีคนได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วอย่างน้อย 1 ล้านคน ยอดผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นตั้งแต่พบการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนในชุมชนชาวจีน โรงพยาบาลในกรุงพนมเปญเริ่มมีจำนวนเตียงไม่พอรองรับผู้ป่วยแล้ว ทางการกำลังปรับเปลี่ยนโรงเรียนและโถงจัดงานเลี้ยงแต่งงานเป็นศูนย์รักษาผู้ป่วยอาการปานกลาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย