fbpx

ฮุน เซนขู่ขังคุกคนหนีกักตัวโควิด

พนมเปญ 10 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาขู่จะจำคุกผู้ที่หนีการกักตัว และเตือนข้าราชการว่าอาจตกงานหากไม่รับการฉีดวัคซีน ในขณะที่กัมพูชามีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐในวันนี้ว่า ผู้ฝ่าฝืนมาตรการกักตัว 2 สัปดาห์จะถูกดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนและถูกจำคุก เขายอมถูกเรียกว่าเป็นเผด็จการ หากจะได้รับการชื่นชมว่าปกป้องชีวิตประชาชน ส่วนข้าราชการและเจ้าหน้าที่กองทัพจะต้องฉีดวัคซีนทุกคน ใครปฏิเสธจะถูกไล่ออก

กัมพูชาพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่กว่า 1,000 คน ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นคนงานโรงงานสิ่งทอและพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศเพิ่มเป็น 4,081 คน เสียชีวิต 26 คน ทางการสั่งห้ามการเดินทางระหว่างจังหวัดตั้งแต่สัปดาห์นี้ ห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิวในกรุงพนมเปญ และปิดสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น นครวัด ผู้ที่อยู่ในกรุงพนมเปญต้องสวมหน้ากากอนามัย หากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงสุดถึง 250 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7,860 บาท) ออกกฎหมายลงโทษผู้ฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยการจำคุกสูงสุด 20 ปี


กัมพูชาเริ่มโครงการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีคนได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วอย่างน้อย 1 ล้านคน ยอดผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นตั้งแต่พบการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนในชุมชนชาวจีน โรงพยาบาลในกรุงพนมเปญเริ่มมีจำนวนเตียงไม่พอรองรับผู้ป่วยแล้ว ทางการกำลังปรับเปลี่ยนโรงเรียนและโถงจัดงานเลี้ยงแต่งงานเป็นศูนย์รักษาผู้ป่วยอาการปานกลาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด