fbpx

ทูตเมียนมาประจำUNวอนโลกเร่งดำเนินการจริงจัง

นิวยอร์ก 10 เม.ย.- เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) วอนนานาชาติเร่งดำเนินการอย่างจริงจังกับรัฐบาลทหาร ด้านสื่อเมียนมารายงานว่า กลุ่มชาติพันธุ์บุกสังหารตำรวจทางตะวันออกของประเทศ


นายจ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นเรียกร้องต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) เมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การดำเนินการร่วมกันอย่างจริงจังคือสิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนในขณะนี้ เวลามีความสำคัญมากสำหรับชาวเมียนมา ขอได้โปรดดำเนินการทันที เขาขอให้ยูเอ็นดำเนินมาตรการที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เช่น ประกาศเขตห้ามบิน ออกมาตรการคว่ำบาตรอาวุธ ออกมาตรการลงโทษอย่างเจาะจงกับสมาชิกกองทัพและครอบครัว

ด้านนายริชาร์ด ฮอร์ซีย์ นักวิเคราะห์อิสระของอินเตอร์เนชันแนลไครซิสกรุ๊ปเตือนยูเอ็นเอสซีว่า เมียนมาใกล้จะเป็นรัฐล้มเหลวแล้ว ชาวเมียนมาส่วนใหญ่ไม่ต้องการการปกครองระบอบทหาร และจะทำทุกทางเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น แต่กองทัพก็ยังคงมุ่งมั่นจะทำตามความต้องการ การกระทำของกองทัพอาจทำให้เมียนมากลายเป็นประเทศที่ไม่สามารถควบคุมได้ เป็นเรื่องน่ากังวลใหญ่หลวงของภูมิภาคและประชาคมโลก


ขณะเดียวกันสื่อเมียนมารายงานว่า กลุ่มชาติพันธุ์ที่จับมือกันหลายกลุ่มได้บุกสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในรัฐฉาน ทางตะวันออกของประเทศในเช้าวันนี้ มีตำรวจเสียชีวิต 10-14 นาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต