fbpx

เมียนมายิงปืน ค.ถล่มผู้ชุมนุมในพะโควานนี้

พะโค 10 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวอิรวดีอ้างคนในพื้นที่ว่า กองทัพเมียนมายิงปืน ค. ถล่มผู้ชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารในเมืองพะโค เขตพะโค ทางตอนใต้ของประเทศช่วงเช้าตรู่วันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 20 คน


ชาวบ้านในพื้นที่เผยว่า นอกจากปืน ค.แล้ว กองทัพยังยิงกระสุนจริงด้วย มีคนเสียชีวิตกว่า 20 คน บาดเจ็บหลายคน และถูกจับกุมจำนวนหนึ่ง การโจมตีเกิดขึ้นเมื่อเวลา 04:00 น.วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น กองทัพเปิดฉากยิงปืนอัตโนมัติใส่สิ่งกีดขวางบนถนนที่ผู้ชุมนุมนำกระสอบทรายมาตั้งขวางไว้ เวลานั้นมีแต่ทีมการ์ดเท่านั้น จากนั้นได้บุกค้นตึกพักอาศัย 3 ตึก คลิปบันทึกเหตุการณ์ได้ยินทั้งเสียงปืนและเสียงปืนอัตโนมัติ มีคลิปหนึ่งเห็นทหารสิบกว่านายวิ่งไล่ยิงชายคนหนึ่งที่หลบหนีการจับกุม ชาวบ้านเผยด้วยว่า ได้ยินเสียงอาวุธหนักดังสนั่น 5 ครั้ง มีคนถ่ายภาพส่วนปลายของกระสุนปืน ค.ที่ตกในบริเวณนั้น ด้านกลุ่มภาคประชาสังคมเผยว่า กลุ่มบรรเทาทุกข์ต่าง ๆ ไม่กล้าเข้าไปในพื้นที่เพื่อเก็บศพหรือช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เพราะทางการขู่จะจับกุม ส่วนที่เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมา กองทัพได้เข้าไปรื้อสิ่งกีดขวางตามถนนหลายจุดในเช้าวันศุกร์เช่นเดียวกัน

อิรวดีอ้างสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองว่า นับจนถึงวันพฤหัสบดีมีคนถูกกองทัพสังหารระหว่างกวาดล้างผู้ชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารแล้ว 614 คน ในจำนวนนี้รวมถึงชาวบ้านและเด็กที่พลอยถูกกระสุนลูกหลงของทหารด้วย มีคนถูกควบคุมตัวรวมกว่า 2,400 คน ทั้งแกนนำที่มาจากการเลือกตั้ง สมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดีของนางออง ซาน ซู จี ศิลปิน นักเขียน ครูอาจารย์ ผู้สื่อข่าว ผู้ชุมนุม และชาวบ้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.