fbpx

จีนอนุมัติซิโนฟาร์มทดลองวัคซีนโควิดระยะ 3

ปักกิ่ง 10 เม.ย.- ไชนา เนชันแนล ไบโอเทค กรุ๊ป หรือซิโนฟาร์ม รัฐวิสาหกิจจีนแจ้งว่า ได้รับอนุมัติให้เดินหน้าทดลองระยะสามวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในจีนแล้ว


ซิโนฟาร์มเผยว่า วัคซีนขนานนี้ประกอบด้วยโปรตีนของเชื้อไวรัสที่เพาะขึ้นเองในห้องทดลอง จึงไม่มีข้อกำหนดเรื่องต้องมีความปลอดภัยทางชีววิทยาสูง สามารถผลิตได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับวัคซีนอีก 2 ขนานของบริษัทที่ทำจากเชื้อยังมีชีวิต และทางการจีนนำไปฉีดให้แก่ประชาชนจำนวนมาก

ขณะนี้จีนอนุมัติให้ใช้วัคซีนที่พัฒนาขึ้นเองแล้ว 4 ขนาน เป็นของซิโนฟาร์ม 2 ขนาน ซิโนแวก 1 ขนาน และกังซิโน ไบโอโลจิกส์อีก 1 ขนาน ส่วนวัคซีนของสถาบันจุลชีววิทยาแห่งสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์ จีนที่ประกอบด้วยโปรตีนของเชื้อไวรัสได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉินเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีวัคซีนที่นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังทดลองระยะต่าง ๆ มากกว่า 10 ขนาน จีนมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมราว 90,400 คน เสียชีวิตกว่า 4,630 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64