fbpx

จีนปรับอาลีบาบาราว 87,000 ล้านบาท

เซี่ยงไฮ้ 10 เม.ย.- ทางการจีนปรับ อาลีบาบา กรุ๊ป อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ เป็นเงินมากเป็นประวัติการณ์ถึง 18,200 ล้านหยวน (ราว 86,630 ล้านบาท) ในวันนี้ โทษฐานมีพฤติกรรมฉวยประโยชน์จากการครองส่วนแบ่งใหญ่ในตลาด


สำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งรัฐของจีน แถลงว่า คำนวณค่าปรับดังกล่าว หลังจากสรุปผลการสอบสวนที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนธันวาคม เรื่อง อาลีบาบา กรุ๊ป กำหนดให้ผู้ค้าที่ต้องการขายสินค้าในแพลตฟอร์มยอดนิยมของกลุ่ม ห้ามไปลงขายในแพลตฟอร์มคู่แข่ง อาลีบาบา กรุ๊ป ฉวยประโยชน์จากการครองส่วนแบ่งใหญ่ในตลาด เอาเปรียบคู่แข่งอย่างไม่เป็นธรรม ด้วยการใช้ข้อกำหนดดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2558 เป็นพฤติกรรมที่จำกัดการแข่งขันและการสร้างนวัตกรรมในการค้าออนไลน์ ละเมิดสิทธิและผลประโยชน์ของธุรกิจและผู้บริโภค สำนักงานฯ จึงคิดค่าปรับเป็นร้อยละ 4 ของยอดขายปี 2562 ที่มียอดรวม 455,700 ล้านหยวน (ราว 2.18 ล้านล้านบาท)

บลูมเบิร์ก ระบุว่า ค่าปรับดังกล่าวสูงเป็นประวัติการณ์ และเกือบ 3 เท่าของที่ ควอลคอมม์ ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ซอฟต์แวร์ และบริการด้านเทคโนโลยีไร้สายของสหรัฐ ถูกจีนปรับเมื่อปี 2558 ด้าน อาลีบาบา กรุ๊ป แถลงสั้น ๆ ผ่านบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ว่า ขอน้อมรับการลงโทษด้วยความเต็มใจ และจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทางกลุ่มจะดำเนินงานตามระเบียบข้อบังคับ สร้างระบบการกำกับดูแลกฎระเบียบ และรับผิดชอบทางสังคมอย่างเต็มที่


อาลีบาบา กรุ๊ป ถูกทางการจีนตรวจสอบเป็นพิเศษ นับตั้งแต่นายแจ็ค หม่า ผู้ร่วมก่อตั้ง วิพากษ์วิจารณ์ทางการว่าจมอยู่กับอดีต กรณีออกมาติงเรื่อง แอนต์ กรุ๊ป บริษัทการเงินในเครืออาลีบาบา กรุ๊ป จะเดินหน้าให้บริการสินเชื่อ ประกัน และบริการบริหารความมั่งคั่งทางออนไลน์ แผนการขายหุ้นทั่วไปให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก หรือไอพีโอของ แอนต์ กรุ๊ป ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง-เซี่ยงไฮ้ ถูกทางการจีนสั่งระงับกะทันหัน หลังจากนั้นนายหม่าก็หายหน้าไปจากสาธารณชนหลายสัปดาห์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ