fbpx

รัฐมหาราษฏระของอินเดียล็อกดาวน์ทุกเสาร์อาทิตย์

มุมไบ 10 เม.ย.- รัฐมหาราษฏระที่มีคนหนาแน่นมากเป็นอันดับสองของอินเดียเริ่มมาตรการล็อกดาวน์ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะที่ยังขาดแคลนวัคซีน


มาตรการดังกล่าวกำหนดให้ประชากร 125 ล้านคนในรัฐมหาราษฏระต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นการออกไปซื้ออาหาร พบแพทย์ หรือเดินทางที่จำเป็น โดยเฉพาะนครมุมไบที่สั่งปิดร้านอาหารและห้ามคนรวมตัวกันเกิน 5 คน แพทย์ในนครมุบไบเผยว่า ไม่สนับสนุนการล็อกดาวน์แต่คิดว่าทางการไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว การล็อกดาวน์คงไม่เกิดขึ้นหากประชาชนตระหนักถึงอันตรายของโรคอย่างจริงจัง

เอเอฟพีระบุว่า อินเดียเคยล็อกดาวน์ทั้งประเทศเมื่อปีก่อน สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนและเศรษฐกิจ รัฐบาลกลางจึงพยายามหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์รอบสอง แต่เนื่องจากคนในสังคมเกิดความหย่อนยาน จัดเทศกาลทางศาสนาที่มีคนไปรวมตัวจำนวนมาก ชุมนุมทางการเมือง และให้คนเข้าไปชมการแข่งขันคริกเกต ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จึงเพิ่มขึ้นกว่าล้านคนนับตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ยอดผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศมากกว่า 13.2 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 168,400 คน


จนถึงขณะนี้อินเดียฉีดวัคซีนไปแล้วเพียง 94 ล้านเข็ม จากประชากรทั้งหมด 1,300 ล้านคน โรงพยาบาลเอกชนในนครมุมไบ 25 แห่งจากทั้งหมด 71 แห่งขาดแคลนวัคซีนตั้งแต่วันพฤหัสบดี ขณะที่โรงพยาบาลขนาด 1,000 เตียงของรัฐบาลงดฉีดวัคซีนเข็มแรกตั้งแต่เช้าวันศุกร์ ทางการท้องถิ่นอ้างว่า ไม่ได้รับวัคซีนจากรัฐบาลกลาง ขณะที่รัฐบาลกลางโต้ว่า ทางการท้องถิ่นหลายแห่งที่มีพรรคฝ่ายค้านเป็นรัฐบาลเล่นการเมืองและเบี่ยงเบนความสนใจประชาชนจากเรื่องบริหารจัดการล้มเหลว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ