fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาว่าการประท้วงต่อต้านกำลังน้อยลง

ย่างกุ้ง 9 เม.ย. – รัฐบาลทหารเมียนมากล่าววันนี้ว่า การรณรงค์ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมากำลังลดน้อยลงเรื่อย ๆ เนื่องจากประชาชนต้องการให้เกิดสันติภาพในประเทศ


พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหาร แถลงที่กรุงเนปิดอว์ในวันนี้ว่า กระทรวงต่าง ๆ จะกลับมาทำหน้าที่เต็มที่ตามปกติเหมือนเดิมในเร็ว ๆ นี้ เขากล่าวว่า สาเหตุที่การประท้วงกำลังลดลงเรื่อย ๆ เป็นเพราะประชาชนที่ต้องการสันติภาพให้ความร่วมมือ ซึ่งทางรัฐบาลก็มองเห็นคุณค่าของความร่วมมือของประชาชน เขายังกล่าวอีกว่า ทางรัฐบาลทหารขอให้ประชาชนร่วมมือกับกองกำลังความมั่นคงและช่วยเหลือการทำงานของพวกเขา พลจัตวาซอ มิน ตุน กล่าวว่า ตำรวจอย่างน้อย 16 นายเสียขีวิตในระหว่างการควบคุมความสวบ เขากล่าวหาสมาชิกพรรคสันติบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจว่า เป็นผู้วางเพลิง และระบุว่า การประท้วงในเมียนมาได้รับเงินสนับสนุนจากต่างประเทศ แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม นอกจากนั้น เขากล่าวว่า รายงานที่ว่า บางประเทศในประชาคมระหว่างประเทศไม่ให้การรับรองรัฐบาลทหาร เป็นข่าวปลอม ส่วนการเลือกตั้งทั่วไปคาดว่าจะมีขึ้นภายใน 2 ปี ในขณะเดียวกับทูตจาก 18 ประเทศที่ประจำในเมียนมา ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้กองทัพที่ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนให้คืนประชาธิปไตยกลับมา พร้อมทั้งขอให้ยุติการใช้ความรุนแรง ปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่ถูกจับกุมไปทั้งหมด ทางด้านนางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษด้านเมียนมาขององค์การสหประชาชาติ เตรียมออกเดินทางตระเวณเยือนหลายประเทศในเอเชีย ซึ่งเป็นความพยายามทางการทูตในการแก้ไขวิกฤติการณ์ในเมียนมา นางเบอร์เกเนอร์ จะเริ่มการเยือนจุดแรกที่ประเทศไทย นอกจากนั้น ยังจะไปเยือนจีน แต่กำหนดการและรายละเอียดที่แน่นอนยังไม่ได้มีการยืนยันแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ