fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาว่าการประท้วงต่อต้านกำลังน้อยลง

ย่างกุ้ง 9 เม.ย. – รัฐบาลทหารเมียนมากล่าววันนี้ว่า การรณรงค์ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมากำลังลดน้อยลงเรื่อย ๆ เนื่องจากประชาชนต้องการให้เกิดสันติภาพในประเทศ


พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหาร แถลงที่กรุงเนปิดอว์ในวันนี้ว่า กระทรวงต่าง ๆ จะกลับมาทำหน้าที่เต็มที่ตามปกติเหมือนเดิมในเร็ว ๆ นี้ เขากล่าวว่า สาเหตุที่การประท้วงกำลังลดลงเรื่อย ๆ เป็นเพราะประชาชนที่ต้องการสันติภาพให้ความร่วมมือ ซึ่งทางรัฐบาลก็มองเห็นคุณค่าของความร่วมมือของประชาชน เขายังกล่าวอีกว่า ทางรัฐบาลทหารขอให้ประชาชนร่วมมือกับกองกำลังความมั่นคงและช่วยเหลือการทำงานของพวกเขา พลจัตวาซอ มิน ตุน กล่าวว่า ตำรวจอย่างน้อย 16 นายเสียขีวิตในระหว่างการควบคุมความสวบ เขากล่าวหาสมาชิกพรรคสันติบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจว่า เป็นผู้วางเพลิง และระบุว่า การประท้วงในเมียนมาได้รับเงินสนับสนุนจากต่างประเทศ แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม นอกจากนั้น เขากล่าวว่า รายงานที่ว่า บางประเทศในประชาคมระหว่างประเทศไม่ให้การรับรองรัฐบาลทหาร เป็นข่าวปลอม ส่วนการเลือกตั้งทั่วไปคาดว่าจะมีขึ้นภายใน 2 ปี ในขณะเดียวกับทูตจาก 18 ประเทศที่ประจำในเมียนมา ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้กองทัพที่ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนให้คืนประชาธิปไตยกลับมา พร้อมทั้งขอให้ยุติการใช้ความรุนแรง ปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่ถูกจับกุมไปทั้งหมด ทางด้านนางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษด้านเมียนมาขององค์การสหประชาชาติ เตรียมออกเดินทางตระเวณเยือนหลายประเทศในเอเชีย ซึ่งเป็นความพยายามทางการทูตในการแก้ไขวิกฤติการณ์ในเมียนมา นางเบอร์เกเนอร์ จะเริ่มการเยือนจุดแรกที่ประเทศไทย นอกจากนั้น ยังจะไปเยือนจีน แต่กำหนดการและรายละเอียดที่แน่นอนยังไม่ได้มีการยืนยันแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64