fbpx

ชิลีเตรียมร่าง รธน.ใหม่ แทนฉบับเผด็จการที่ใช้มา 40 ปี

ชิลี 9 เม.ย.-ชิลีเตรียมร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกในโลก ที่รัฐธรรมนูญถูกร่างขึ้นด้วยชายหญิงจำนวนเท่ากัน และตัวแทนจากชนพื้นเมืองอีก 17 คน


ในเดือนหน้านี้ชิลีจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเลือกตัวแทน 155 คน เข้าไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในโลก ที่รัฐธรรมนูญจะถูกร่างขึ้นด้วยชายหญิงจำนวนเท่ากัน รวมทั้งตัวแทนจากชนพื้นเมืองอีก 17 คน

ทั้งนี้ตลอดปี 2561 ถึงปี 2562 ชาวชิลีหลายพันคนในกรุงซันติอาโก ออกมาประท้วงปัญหาความไม่เท่าเทียมกันของระบบเงินบำนาญ การศึกษา สาธารณสุข รวมทั้งกฎหมายคุ้มครองการกระทำรุนแรงต่อผู้หญิง และเรียกร้องให้รัฐบาลร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แทนฉบับเก่าที่ถูกใช้มา 40 ปี ภายใต้เผด็จการทหารของนายพลออกุสโต้ ปิโนเชต์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ