fbpx

อังกฤษเสนอให้ที่พักพิงแก่ทูตเมียนมา

ลอนดอน 9 เม.ย.-อังกฤษ ระบุวันนี้ว่า จะจัดหาที่พักชั่วคราวให้แก่ทูตเมียนมาประจำอังกฤษ หลังถูกกลุ่มเจ้าหน้าที่การทูตที่ภักดีต่อกองทัพเมียนมาใช้อำนาจกลั่นแกล้งขับเขาให้ออกจากสถานทูต


นายจ่อ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษได้เข้าพบนายไนเจล อดัมส์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศฝ่ายเอเชียของอังกฤษเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากกลุ่มเจ้าหน้าที่การทูตที่ภักดีต่อกองทัพเมียนมาระบุว่า นายมินไม่ใช่ทูตเมียนมาอีกต่อไป ซึ่งเป็นไปตามการตัดสินใจของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ต้องการยุติบทบาทของเขา นายอดัมส์ระบุข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาขอยกย่องความกล้าหาญและความรักชาติของนายมิน และทางการอังกฤษจะจัดหาที่พักที่ปลอดภัยให้แก่เขา

นายจ่อ ซวา มิน (ซ้าย) และนายไนเจล อดัมส์ (ขวา)

ในขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า อังกฤษจะจัดหาที่พักที่ปลอดภัยให้แก่นายมินในระหว่างที่เขาตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตในระยะยาว หลังถูกคณะผู้แทนของกองทัพเมียนมาใช้อำนาจบีบให้ออกจากสถานทูต อังกฤษยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติการก่อรัฐประหาร และเร่งฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยในเมียนมาโดยเร็ว


ก่อนหน้านี้ อังกฤษได้ประณามการใช้อำนาจกลั่นแกล้งนายมินให้ออกจากสถานทูตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องหลับนอนในรถยนต์ส่วนตัวตลอดทั้งคืน ในขณะที่มีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารยืนชุมนุมอยู่ด้านนอกสถานทูตเมียนมาประจำอังกฤษ และมีตำรวจกรุงลอนดอนยืนเฝ้าระวังสถานการณ์ นายมินได้ร้องขอความช่วยเหลือจากอังกฤษในเวลาต่อมา โดยระบุว่าเขาอาจเสียชีวิตหากเดินทางกลับเมียนมา ทั้งนี้ กลุ่มเจ้าหน้าที่การทูตของกองทัพเมียนมาใช้อำนาจบังคับนายมินออกจากสถานทูต เนื่องจากเขามีท่าทีต่อต้านรัฐประหารและสนับสนุนนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ