fbpx

อังกฤษเสนอให้ที่พักพิงแก่ทูตเมียนมา

ลอนดอน 9 เม.ย.-อังกฤษ ระบุวันนี้ว่า จะจัดหาที่พักชั่วคราวให้แก่ทูตเมียนมาประจำอังกฤษ หลังถูกกลุ่มเจ้าหน้าที่การทูตที่ภักดีต่อกองทัพเมียนมาใช้อำนาจกลั่นแกล้งขับเขาให้ออกจากสถานทูต


นายจ่อ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษได้เข้าพบนายไนเจล อดัมส์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศฝ่ายเอเชียของอังกฤษเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากกลุ่มเจ้าหน้าที่การทูตที่ภักดีต่อกองทัพเมียนมาระบุว่า นายมินไม่ใช่ทูตเมียนมาอีกต่อไป ซึ่งเป็นไปตามการตัดสินใจของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ต้องการยุติบทบาทของเขา นายอดัมส์ระบุข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาขอยกย่องความกล้าหาญและความรักชาติของนายมิน และทางการอังกฤษจะจัดหาที่พักที่ปลอดภัยให้แก่เขา

นายจ่อ ซวา มิน (ซ้าย) และนายไนเจล อดัมส์ (ขวา)

ในขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า อังกฤษจะจัดหาที่พักที่ปลอดภัยให้แก่นายมินในระหว่างที่เขาตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตในระยะยาว หลังถูกคณะผู้แทนของกองทัพเมียนมาใช้อำนาจบีบให้ออกจากสถานทูต อังกฤษยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติการก่อรัฐประหาร และเร่งฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยในเมียนมาโดยเร็ว


ก่อนหน้านี้ อังกฤษได้ประณามการใช้อำนาจกลั่นแกล้งนายมินให้ออกจากสถานทูตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องหลับนอนในรถยนต์ส่วนตัวตลอดทั้งคืน ในขณะที่มีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารยืนชุมนุมอยู่ด้านนอกสถานทูตเมียนมาประจำอังกฤษ และมีตำรวจกรุงลอนดอนยืนเฝ้าระวังสถานการณ์ นายมินได้ร้องขอความช่วยเหลือจากอังกฤษในเวลาต่อมา โดยระบุว่าเขาอาจเสียชีวิตหากเดินทางกลับเมียนมา ทั้งนี้ กลุ่มเจ้าหน้าที่การทูตของกองทัพเมียนมาใช้อำนาจบังคับนายมินออกจากสถานทูต เนื่องจากเขามีท่าทีต่อต้านรัฐประหารและสนับสนุนนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที