fbpx

ฮ่องกงสั่งชะลอนำเข้าวัคซีนแอสตราเซเนกา

ฮ่องกง 9 เม.ย. – ฮ่องกงจะชะลอการนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่คาดว่าจะได้รับในปีนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลที่เพิ่มมากขึ้นจากความเชื่อมโยงของวัคซีนดังกล่าวกับอาการลิ่มเลือดอุดตันที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย


นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของฮ่องกง กล่าวว่า ขณะนี้ฮ่องกงมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพียงพอราว 15 ล้านโดส ของไบออนเทค ของเยอรมนี และซิโนแวก ของจีน ซึ่งเป็นเพียงวัคซีน 2 ขนาน ที่ได้รับอนุมัติใช้ในฮ่องกง แม้ว่าฮ่องกงได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซเนกา แต่ทางการเชื่อว่า แอสตราเซเนกาไม่จำเป็นต้องส่งวัคซีนดังกล่าวมายังฮ่องกงภายในปีนี้ เพื่อป้องกันการสูญเปล่าในขณะที่วัคซีนกำลังขาดแคลนทั่วโลก เธอยังระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้รัฐบาลฮ่องกงกำลังพิจารณาซื้อวัคซีนขนานใหม่ที่มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ดีกว่าอีกด้วย ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา 7.5 ล้านโดส และคาดว่าจะได้รับวัคซีนในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกง

ในขณะเดียวกัน ฮ่องกงฉีดวัคซีนให้ประชาชนกว่า 700,000 คน จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ระบุว่าไม่น่าพอใจ ทั้งนี้ ฮ่องกงประสบปัญหาล่าช้าในการฉีดวัคซีน เนื่องจากชาวฮ่องกงมั่นใจในวัคซีนของซิโนแวกน้อยลง และหวั่นเกรงเรื่องอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีด ในขณะที่วัคซีนของไบออนเทคถูกระงับใช้ไปช่วงหนึ่ง หลังพบปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด ขณะนี้ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 205 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน