fbpx

ทวิตเตอร์เปิดตัวอีโมจิ “พันธมิตรชานม”

สหรัฐ 8 เม.ย. – ทวิตเตอร์ ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียรายใหญ่ของโลก เปิดตัวอีโมจิรูปชานมสำหรับแฮชแท็กมิลค์ทีอัลลิแอนซ์ (#MilkTeaAlliance) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ พันธมิตรชานม ซึ่งเป็นขบวนการสนับสนุนประชาธิปไตยในโลกออนไลน์ที่แรกเริ่มประกอบด้วยชาวเน็ตของฮ่องกงและไต้หวันที่ใช้ชานมเป็นสัญลักษณ์ในการต่อต้านจีน ก่อนที่จะมีชาวเน็ตของไทยและเมียนมาเข้าร่วมในเวลาต่อมา


ทวิตเตอร์ระบุในคำประกาศเปิดตัวอีโมจิรูปชานมสำหรับกลุ่มพันธมิตรชานมที่ได้รับความนิยมในไทย ฮ่องกง และไต้หวันว่า มีผู้ใช้แฮชแท็กพันธมิตรชานมกว่า 11 ล้านครั้งตลอดปีที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ต่างรู้สึกยินดีกับการประกาศใช้อีโมจิแฮชแท็กพันธมิตรชานมที่เป็นรูปแก้วชานมสีขาวบนพื้นหลังสามสี ซึ่งแสดงถึงสีชานมที่แตกต่างกันในไทย ฮ่องกง และไต้หวันในวันครบรอบ 1 ปีของการเคลื่อนไหวดังกล่าว กลุ่มพันธมิตรชานมมีจุดเริ่มต้นจากประเด็นร้อนแรงในทวิตเตอร์ หลังจากที่มีชาวจีนรักชาติกล่าวหานักแสดงวัยรุ่นชาวไทยและแฟนสาวว่า สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงและการประกาศอิสรภาพของไต้หวัน ทำให้ชาวเน็ตของทั้งสามฝ่ายตัดสินใจตั้งพันธมิตรชานม เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในดินแดนของตน ทั้งนี้ แฮชแท็กพันธมิตรชานมกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ หลังกองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารในเมียนมา จนทำให้ผู้ประท้วงใช้แฮชแท็กดังกล่าวในทวิตเตอร์เพื่อกระตุ้นการสนับสนุนในภูมิภาค ก่อนหน้านี้ ทวิตเตอร์เคยเปิดตัวอีโมจิสำหรับแฮชแท็กมีทู (#MeToo) เพื่อประณามการคุกคามทางเพศ และแฮชแท็กแบล็คไลฟ์สแมตเทอร์ (#BlackLivesMatter) เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อคนผิวดำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน