fbpx

ทวิตเตอร์เปิดตัวอีโมจิ “พันธมิตรชานม”

สหรัฐ 8 เม.ย. – ทวิตเตอร์ ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียรายใหญ่ของโลก เปิดตัวอีโมจิรูปชานมสำหรับแฮชแท็กมิลค์ทีอัลลิแอนซ์ (#MilkTeaAlliance) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ พันธมิตรชานม ซึ่งเป็นขบวนการสนับสนุนประชาธิปไตยในโลกออนไลน์ที่แรกเริ่มประกอบด้วยชาวเน็ตของฮ่องกงและไต้หวันที่ใช้ชานมเป็นสัญลักษณ์ในการต่อต้านจีน ก่อนที่จะมีชาวเน็ตของไทยและเมียนมาเข้าร่วมในเวลาต่อมา


ทวิตเตอร์ระบุในคำประกาศเปิดตัวอีโมจิรูปชานมสำหรับกลุ่มพันธมิตรชานมที่ได้รับความนิยมในไทย ฮ่องกง และไต้หวันว่า มีผู้ใช้แฮชแท็กพันธมิตรชานมกว่า 11 ล้านครั้งตลอดปีที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ต่างรู้สึกยินดีกับการประกาศใช้อีโมจิแฮชแท็กพันธมิตรชานมที่เป็นรูปแก้วชานมสีขาวบนพื้นหลังสามสี ซึ่งแสดงถึงสีชานมที่แตกต่างกันในไทย ฮ่องกง และไต้หวันในวันครบรอบ 1 ปีของการเคลื่อนไหวดังกล่าว กลุ่มพันธมิตรชานมมีจุดเริ่มต้นจากประเด็นร้อนแรงในทวิตเตอร์ หลังจากที่มีชาวจีนรักชาติกล่าวหานักแสดงวัยรุ่นชาวไทยและแฟนสาวว่า สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงและการประกาศอิสรภาพของไต้หวัน ทำให้ชาวเน็ตของทั้งสามฝ่ายตัดสินใจตั้งพันธมิตรชานม เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในดินแดนของตน ทั้งนี้ แฮชแท็กพันธมิตรชานมกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ หลังกองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารในเมียนมา จนทำให้ผู้ประท้วงใช้แฮชแท็กดังกล่าวในทวิตเตอร์เพื่อกระตุ้นการสนับสนุนในภูมิภาค ก่อนหน้านี้ ทวิตเตอร์เคยเปิดตัวอีโมจิสำหรับแฮชแท็กมีทู (#MeToo) เพื่อประณามการคุกคามทางเพศ และแฮชแท็กแบล็คไลฟ์สแมตเทอร์ (#BlackLivesMatter) เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อคนผิวดำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน