fbpx

ทูตเมียนมาในอังกฤษขออย่ารับรองผู้แทนทหารเมียนมา

ลอนดอน 8 เม.ย. – ทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอนของอังกฤษ ซึ่งโดนตัวแทนของกองทัพเมียนมาขับไล่ออกจากอาคารสถานทูตเมียนมา กล่าววันนี้เรียกร้องรัฐบาลอังกฤษอย่าให้การรับรองผู้แทนทางการทูตของรัฐบาลทหารเมียนมาและส่งตัวบุคคลเหล่านี้กลับประเทศไป


นายจ่อ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ กล่าวผ่านโฆษกของเขาว่า นายจ่อ ซวา มิน ถูกรัฐบาลทหารเรียกตัวกลับประเทศ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาก็ไม่ยอมปฎิบัติตามคำสั่งจากกระทรวงต่างประเทศเมียนมาอีกต่อไป นายจ่อ ซวา มิน ยังกล่าวผ่านแถลงการณ์ที่โฆษกของเขาเป็นผู้อ่านเป็นภาษาอังกฤษต่อสื่อมวลชนว่า เขาเชื่อว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักร จะไม่สนับสนุนผู้ที่ทำงานให้กับรัฐบาลทหารเมียนมาและอยากจะเรียกร้องให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรส่งบุคคลเหล่านี้กลับประเทศ นายจ่อ ซวา มิน ถูกคณะผู้แทนทางทหารที่ภักดีต่อกองทัพเมียนมา ที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่เข้าควบคุมสถานทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ไล่ออกไปนอกสถานทูต ทำให้เขาต้องออกมายืนอยู่หน้าประตูที่อยู่ริมถนนและไม่สามารถกลับเข้าไปข้างในสถานทูตได้ สถานทูตเมียนมาส่งจดหมายถึงกระทรวงต่างประเทศอังกฤษก่อนหน้านี้ระบุว่า นายชิต วิน อุปทูต ได้เป็นผู้รักษาการแทนในตำแหน่งทูตประจำอังกฤษตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนเป็นต้นไป ในขณะที่นายจ่อ ซวา มิน ถูกเรียกตัวกลับประเทศตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้น สื่อท้องถิ่นของเมียนมา รายงานว่า กองกำลังความมั่นคงปะทะกับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่เมืองตั่นเซ ทางตะวันตกเฉียงเหนือตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ผู้ประท้วงเสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บอีกหลายคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน