fbpx

โตเกียวจะขอให้รัฐบาลกำหนดมาตรการฉุกเฉินสกัดโควิด

โตเกียว 8 เม.ย. – ผู้ว่าการกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นระบุว่า จะขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดมาตรการฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวได้เข้าร่วมประชุมกับคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่เตือนว่า กรุงโตเกียวอาจมียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นกว่าการระบาดครั้งที่แล้ว และอาจเป็นระลอกที่รุนแรงที่สุด ทั้งยังระบุว่า กรุงโตเกียวอาจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์มากขึ้นอีกด้วย นางโคอิเกะกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมดังกล่าวว่า สถานการณ์ระบาดในขณะนี้น่าเป็นห่วงอย่างมาก และทางการจำเป็นต้องเฝ้าระวังตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน มาตรการใหม่ที่จะประกาศใช้นั้น อ้างอิงมาจากกฎหมายควบคุมการติดเชื้อที่มีการปรับปรุงแก้ไขและสามารถใช้บังคับในพื้นที่ที่แคบกว่าการประกาศภาวะฉุกเฉิน มาตรการควบคุมนี้จะทำให้รัฐบาลท้องถิ่นสามารถสั่งการให้ธุรกิจร้านค้าลดชั่วโมงการค้าขายและะกำหนดค่าปรับ 200,000 เยน หรือ ประมาณ 58,000 บาท หรือเปิดเผยชื่อร้านที่ไม่ปฎิบัติตามคำสั่งเพื่อประจาน นอกจากนั้น จะขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านและหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางประเภท เช่น การร้องคาราโอเกะ

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว

ในขณะเดียวกัน ทางการกรุงโตเกียวรายงานว่า กรุงโตเกียวมีแนวโน้มพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะใกล้ถึงกำหนดการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้แล้วก็ตาม โดยที่เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 555 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และในวันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อ 545 คน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาล่าช้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ โดยฉีดวัคซีนของไฟเซอร์โดสแรกไปได้เพียง 1 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน และเป็นวัคซีนขนานเดียวที่ได้รับการอนุมัติใช้ในญี่ปุ่น ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 489,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,200 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน