fbpx

ฟิลิปปินส์สั่งระงับใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาชั่วคราว

มะนิลา 8 เม.ย. – ฟิลิปปินส์ประกาศระงับใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ในกลุ่มประชาชนอายุต่ำกว่า 60 ปี ชั่วคราว เพื่อตรวจสอบรายงานเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันของผู้ใช้ในต่างประเทศ


นายโรลันโด เอ็นริเก โดมิงโก ผู้อำนวยการสำนักงานอาหารและยา (FDA) ของฟิลิปปินส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า คำสั่งระงับใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นการชั่วคราว มีขึ้นหลังจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) แนะนำให้ระบุว่า ภาวะลิ่มเลือดอุดตันเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ยากจากการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ขณะนี้ฟิลิปปินส์ยังไม่พบรายงานภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนดังกล่าวภายในประเทศ ทั้งนี้ คำสั่งระงับใช้วัคซีนไม่ได้หมายความว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาไม่ปลอดภัยหรือไร้ประสิทธิภาพ แต่ทางการจำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกัน เพื่อความปลอดภัยของชาวฟิลิปปินส์ทุกคน

ฟิลิปปินส์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่เผชิญกับการระบาดรุนแรงในทวีปเอเชีย กำลังเร่งโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ประสบปัญหาล่าช้า เพื่อช่วยลดภาวะตึงตัวของโรงพยาบาล และกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาด ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนของซิโนแวคและแอสตราเซเนกาให้แก่ประชาชนเกือบ 923,000 โดสแล้ว จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 70 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 108 ล้านคนในปีนี้ ขณะนี้ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 819,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 14,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน