fbpx

อังกฤษตำหนิเมียนมาใช้อำนาจไล่ทูตออกจากสถานทูต

ลอนดอน 8 เม.ย. – อังกฤษประณามรัฐบาลทหารเมียนมาที่ใช้อำนาจกลั่นแกล้งทูตเมียนมาให้ออกจากสถานทูต หลังจากที่เขาเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง


นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษระบุผ่านทวิตเตอร์เพื่อสนับสนุนนายจ่อ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษว่า อังกฤษขอประณามกองทัพเมียนมาที่ใช้อำนาจกลั่นแกล้งทูตคนดังกล่าวเมื่อวานนี้ และเขาขอสนับสนุนการกระทำอันกล้าหาญของนายจ่อ ซวา มิน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า อังกฤษยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติการก่อรัฐประหารและการใช้ความรุนแรงที่เลวร้าย และควรเร่งฟื้นฟูประชาธิปไตยในเมียนมาโดยเร็ว

เมื่อวานนี้ คณะผู้แทนทางทหารที่ภักดีต่อกองทัพเมียนมาได้เข้าควบคุมสถานทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ทำให้นายจ่อ ซวา มิน ต้องออกมายืนอยู่ริมท้องถนนและไม่สามารถกลับเข้าไปข้างในสถานทูตได้ นายจ่อ ซวา มิน กล่าวกับหนังสือพิมเดลีเทเลกราฟของอังกฤษว่า กองทัพเมียนมาได้ส่งผู้แทนทางทหารมาปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวแทนเขาเนื่องจากเหตุรัฐประหาร และไม่ยอมให้เขากลับเข้าไปในสถานทูต ทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษเข้าแทรกแซงการกระทำดังกล่าว


นายจ่อ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ

ในขณะเดียวกัน สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมา (AAPP) รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วงอย่างน้อย 598 คน และมีผู้ถูกจับกุมเกือบ 2,900 คน โดยที่เมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวถึง 12 คนภายในวันเดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก