fbpx

อังกฤษตำหนิเมียนมาใช้อำนาจไล่ทูตออกจากสถานทูต

ลอนดอน 8 เม.ย. – อังกฤษประณามรัฐบาลทหารเมียนมาที่ใช้อำนาจกลั่นแกล้งทูตเมียนมาให้ออกจากสถานทูต หลังจากที่เขาเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง


นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษระบุผ่านทวิตเตอร์เพื่อสนับสนุนนายจ่อ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษว่า อังกฤษขอประณามกองทัพเมียนมาที่ใช้อำนาจกลั่นแกล้งทูตคนดังกล่าวเมื่อวานนี้ และเขาขอสนับสนุนการกระทำอันกล้าหาญของนายจ่อ ซวา มิน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า อังกฤษยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติการก่อรัฐประหารและการใช้ความรุนแรงที่เลวร้าย และควรเร่งฟื้นฟูประชาธิปไตยในเมียนมาโดยเร็ว

เมื่อวานนี้ คณะผู้แทนทางทหารที่ภักดีต่อกองทัพเมียนมาได้เข้าควบคุมสถานทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ทำให้นายจ่อ ซวา มิน ต้องออกมายืนอยู่ริมท้องถนนและไม่สามารถกลับเข้าไปข้างในสถานทูตได้ นายจ่อ ซวา มิน กล่าวกับหนังสือพิมเดลีเทเลกราฟของอังกฤษว่า กองทัพเมียนมาได้ส่งผู้แทนทางทหารมาปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวแทนเขาเนื่องจากเหตุรัฐประหาร และไม่ยอมให้เขากลับเข้าไปในสถานทูต ทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษเข้าแทรกแซงการกระทำดังกล่าว


นายจ่อ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ

ในขณะเดียวกัน สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมา (AAPP) รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วงอย่างน้อย 598 คน และมีผู้ถูกจับกุมเกือบ 2,900 คน โดยที่เมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวถึง 12 คนภายในวันเดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน