fbpx

จีนไล่ จนท. ระดับสูงออกเหตุโควิดระบาด

ยูนนาน 8 เม.ย. – จีนไล่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในเมืองรุ่ยลี่ของมณฑลยูนนานออกจากตำแหน่ง ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวมีความผิดฐานละทิ้งหน้าที่อย่างร้ายแรงจนทำให้ประสบความล้มเหลวในการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา


รัฐบาลมณฑลยูนนาน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า พบการระบาดของโรคโควิด-19 จำนวน 3 ครั้งที่เมืองรุ่ยลี่ ซึ่งมีพรมแดนติดกับเมียนมาในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยที่เมืองดังกล่าวอยู่ภายใต้การดูแลของนายกง หยุนจุน เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนของเมืองรุ่ยลี่ การระบาดดังกล่าว ซึ่งรวมถึงการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลกระทบรุนแรงต่อมณฑลยูนนานและความพยายามป้องกันการระบาดของจีน และส่งผลร้ายต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของมณฑลยูนนาน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า คำสั่งไล่นายกงออกจากตำแหน่งถือเป็นคำเตือน

ในขณะเดียวกัน ทางการจีนรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 24 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถึงสองเท่าจากเมื่อวานนี้ ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในมณฑลยูนนานถึง 11 คน ขณะที่เมืองรุ่ยลี่ได้สั่งให้ประชาชนกักตัวในบ้าน เร่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชนเป็นวงกว้าง และเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อควบคุมการระบาด ทั้งนี้ เมืองรุ่ยลี่ถือเป็นจุดขนส่งสำคัญของมณฑลยูนนาน และยากต่อการเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองที่ผิดกฎหมายตามแนวพรมแดนยาว 4,000 กิโลเมตรที่ติดกับลาว เมียนมาและเวียดนามในปีที่แล้ว เพื่อหาที่หลบภัยจากการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 90,300 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน