fbpx

“ไป่ ทาคน” ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาจับกุมตัวแล้ว

ย่างกุ้ง 8 เม.ย. – รัฐบาลทหารเมียนมาได้จับกุม ไป่ ทาคน นักแสดงและนายแบบชาวเมียนมาที่สนับสนุนการต่อต้านรัฐประหารของกองทัพแล้วในวันนี้ ในขณะที่รัฐบาลทหารยังคงไล่ติดตามจับกุมบุคคลมีชื่อเสียงชาวเมียนมาอีกกว่าร้อยคนที่สนับสนุนการประท้วง


สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า ไป่ ทาคน  วัย 24 ปีถูกควบคุมตัวที่เขตย่างกุ้งเหนือในนครย่างกุ้งเมื่อเวลา 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นภายในบ้านมารดาของเขา นายทาคนเป็นนักแสดงและนายแบบที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในเมียนมาและประเทศไทย เขาได้เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารด้วยตนเอง และโพสต์ข้อความต่อต้านรัฐบาลทหารผ่านสื่อโซเชียลมีเดียที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมาก ขณะนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีกำลังพยายามติดต่อครอบครัวของไป่ ทาคนเพื่อยืนยันรายละเอียดเกี่ยวกับการถูกควบคุมตัวเขา โพสต์ล่าสุดเมื่อวานนี้ของไป่ ทาคนในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคนระบุว่า เขากำลังมีสุขภาพย่ำแย่ เขาสวดมนต์ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงดีและขอให้สันติภาพกลับคืนสู่เมียนมาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ดี บัญชีผู้ใช้โซเชียลมีเดียของเขากลับถูกลบหายไป แม้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าไป่ ทาคนเป็นผู้ทำเช่นนั้นเองหรือไม่ ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของเมียนมายังได้ประกาศจับกุมบุคคลมีชื่อเสียงอีก 120 คน ซึ่งรวมถึงนักร้อง นักแสดง นายแบบ และนางแบบมากมาย

ไป่ ทาคน ขณะลงถนนเข้าร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหาร

ทั้งนี้ ไป่ ทาคน ถือเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงของเมียนมาที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทั้งการลงถนนร่วมชุมนุมประท้วงกับประชาชนชาวเมียนมาและการโพสต์ข้อความทั้งภาษาพม่าและภาษาอังกฤษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีแฟนคลับชาวเมียนมาและชาวต่างชาติติดตามกดไลก์ กดแชร์ และคอมเมนต์ให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นการสื่อสารถึงประชาคมโลกให้ทราบถึงสถานการณ์ในประเทศและเรียกร้องประชาคมโลกยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือประชาชนชาวเมียนมาที่ถูกเจ้าหน้าที่ของกองทัพเมียนมาปราบปรามอย่างหนัก ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า ไป่ ทาคน ได้หายหน้าไปจากสื่อสังคมออนไลน์หลายวัน เนื่องจากถูกไล่ล่าจากเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นประมาณ 4 วัน ไป่ ทาคน ได้กลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่เป็นลักษณะการโพสต์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ และไม่ได้ลงถนนเพื่อร่วมชุมนุมประท้วง เนื่องจากตกเป็นเป้าของการไล่ล่าและจับกุม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก