fbpx

“ไป่ ทาคน” ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาจับกุมตัวแล้ว

ย่างกุ้ง 8 เม.ย. – รัฐบาลทหารเมียนมาได้จับกุม ไป่ ทาคน นักแสดงและนายแบบชาวเมียนมาที่สนับสนุนการต่อต้านรัฐประหารของกองทัพแล้วในวันนี้ ในขณะที่รัฐบาลทหารยังคงไล่ติดตามจับกุมบุคคลมีชื่อเสียงชาวเมียนมาอีกกว่าร้อยคนที่สนับสนุนการประท้วง


สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า ไป่ ทาคน  วัย 24 ปีถูกควบคุมตัวที่เขตย่างกุ้งเหนือในนครย่างกุ้งเมื่อเวลา 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นภายในบ้านมารดาของเขา นายทาคนเป็นนักแสดงและนายแบบที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในเมียนมาและประเทศไทย เขาได้เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารด้วยตนเอง และโพสต์ข้อความต่อต้านรัฐบาลทหารผ่านสื่อโซเชียลมีเดียที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมาก ขณะนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีกำลังพยายามติดต่อครอบครัวของไป่ ทาคนเพื่อยืนยันรายละเอียดเกี่ยวกับการถูกควบคุมตัวเขา โพสต์ล่าสุดเมื่อวานนี้ของไป่ ทาคนในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคนระบุว่า เขากำลังมีสุขภาพย่ำแย่ เขาสวดมนต์ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงดีและขอให้สันติภาพกลับคืนสู่เมียนมาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ดี บัญชีผู้ใช้โซเชียลมีเดียของเขากลับถูกลบหายไป แม้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าไป่ ทาคนเป็นผู้ทำเช่นนั้นเองหรือไม่ ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของเมียนมายังได้ประกาศจับกุมบุคคลมีชื่อเสียงอีก 120 คน ซึ่งรวมถึงนักร้อง นักแสดง นายแบบ และนางแบบมากมาย

ไป่ ทาคน ขณะลงถนนเข้าร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหาร

ทั้งนี้ ไป่ ทาคน ถือเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงของเมียนมาที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทั้งการลงถนนร่วมชุมนุมประท้วงกับประชาชนชาวเมียนมาและการโพสต์ข้อความทั้งภาษาพม่าและภาษาอังกฤษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีแฟนคลับชาวเมียนมาและชาวต่างชาติติดตามกดไลก์ กดแชร์ และคอมเมนต์ให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นการสื่อสารถึงประชาคมโลกให้ทราบถึงสถานการณ์ในประเทศและเรียกร้องประชาคมโลกยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือประชาชนชาวเมียนมาที่ถูกเจ้าหน้าที่ของกองทัพเมียนมาปราบปรามอย่างหนัก ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า ไป่ ทาคน ได้หายหน้าไปจากสื่อสังคมออนไลน์หลายวัน เนื่องจากถูกไล่ล่าจากเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นประมาณ 4 วัน ไป่ ทาคน ได้กลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่เป็นลักษณะการโพสต์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ และไม่ได้ลงถนนเพื่อร่วมชุมนุมประท้วง เนื่องจากตกเป็นเป้าของการไล่ล่าและจับกุม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน