fbpx

ทูตเมียนมา ถูกล็อกตัวที่ลอนดอน

ลอนดอน 8 เม.ย.-ทูตเมียนมา ถูกล็อกตัวที่กรุงลอนดอน คนของกองทัพเมียนมาเข้ายึดสถานทูตที่กรุงลอนดอน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จ่อ ซวา มิน (Kyaw Swar Min) เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหราชอาณาจักร ถูกล็อกตัวออกจากสถานทูตเมียนมาที่กรุงลอนดอนเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา แล้วห้ามไม่ให้เข้าไปยังสถานทูต คาดว่าเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคนของกองทัพเมียนมาเข้าไปยึดที่ทำการสถานทูต ให้ จ่อ ซอร์ มิน หยุดปฏิบัติหน้าที่ทูต เนื่องจากก่อนหน้านี้ เอกอัครราชทูตเมียนมา คนนี้ ได้อออกมาเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี และช่วยทำเรื่องขออนุญาตให้นายคิม อริส (Kim Aris) หรือชื่อพม่าว่า ‘โก เตน ลิน’ บุตรชายคนเล็กของนางออง ซาน ซูจี ซึ่งอยู่ที่อังกฤษได้ติดต่อสื่อสารกับมารดา ตามที่นายคิม ได้พยายามยื่นข้อเรียกร้องผ่านสถานทูตเมียนมาที่กรุงลอนดอนหลายครั้ง แต่ยังไม่เป็นผล โดยล่าสุด บุตรชาย ของออง ซาน ซูจี ได้เข้าพบเอกอัครราชทูต จ่อ ซวา มิน เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา


หลังจากถูกล็อกตัวออกจากมาจากสถานทูต และเห็นเดินวนอยู่หน้าสถานทูตอยู่สักครู่ใหญ่เมื่อคืนนี้ ตอนนี้ยังไม่ทราบว่า เอกอัครราชทูตเมียนมา เดินทางไปไหน หรือจะถูกส่งกลับเมียนมาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าววิพากษ์จากสังคมออนไลน์เมียนมา โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวเมียนมาส่วนหนึ่งระบุ อาจจะเป็น ‘ดรามา’ หรือการแสดงละครตบตา เมื่อพิจารณาจากความจริงที่ว่า ทูตเมียนมา รายนี้ คืออดีตคนของกองทัพเมียนมา หรือถ้าไม่ดรามา ก็คงเป็นเพราะว่า ทูตจ่อ ซวา มิน แตกคอกับกองทัพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด

เปิดใจหนุ่มใหญ่ รักษาตัว รพ.สนามเชียงใหม่

เปิดใจหนุ่มใหญ่ติดโควิด-19 เข้ารักษาที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ เผยได้รับการดูแลรักษาอย่างดี แต่เตือนให้เก็บตัวอยู่บ้านดีกว่าอยู่โรงพยาบาล ส่วนคนที่เสี่ยงให้รีบตรวจหาเชื้อ