fbpx

ผลศึกษาผู้ป่วยโควิดร้อยละ 34 ป่วยโรคระบบประสาทสมอง

ลอนดอน 7 เม.ย. – นักวิทยาศาสตร์เผยผลการศึกษาที่พบว่า 1 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 34 ของชาวอเมริกันส่วนใหญ่กว่า 230,000 คนที่หายจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทหรือความผิดปกติทางจิตภายใน 6 เดือน


ผลการศึกษาครั้งล่าสุด ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสารเดอะแลนซิตเฉพาะทางด้านจิตเวชศาสตร์ (The Lancet Psychiatry) ได้วิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์ของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 236,379 คนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน และพบว่าผู้ป่วยร้อยละ 34 มีอาการป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับระบบประสาทหรือมีความผิดปกติทางจิตภายใน 6 เดือนหลังหายจากอาการป่วย นักวิทยาศาสตร์ยังระบุว่า อาการผิดปกติดังกล่าวพบในกลุ่มผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 มากกว่ากลุ่มผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อในระบบหายใจในช่วงเวลาเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญ และชี้ให้เห็นว่าโรคโควิด-19 ส่งผลให้เกิดอาการดังกล่าวอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ร้อยละ 17 เป็นโรควิตกกังวล และร้อยละ 14 เป็นโรคผิดปกติทางอารมณ์ ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดในกลุ่มผู้ป่วยดังกล่าว และไม่พบความเชื่อมโยงกับระดับความรุนแรงของอาการป่วยแต่อย่างใด

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญอิสระหลายรายต่างรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับผลการศึกษาดังกล่าว นายไซมอน เวสเซลี ผู้อำนวยการสถาบันจิตเวชของมหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจลอนดอนให้ความเห็นว่า ผลการศึกษาดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่ง และเป็นข้อพิสูจน์ที่ไร้ข้อกังขาว่า โรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสมองและจิตใจในระดับเท่า ๆ กัน ด้านนายลีอา มิลลิแกน ผู้บริหารระดับสูงของเอ็มคิว เมนทัล เฮลท์กล่าวว่า โรคโควิด-19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพจิตของแต่ละคน ซึ่งมีส่วนทำให้ระดับอาการป่วยทางจิตเพิ่มสูงขึ้น และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมโดยด่วน.-603


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด