fbpx

อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนโควิดของโมเดอร์นาแล้ว

ลอนดอน 7 เม.ย. – อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา ในแคว้นเวลส์เป็นที่แรกในวันนี้ และคาดว่าจะขยายการฉีดวัคซีนดังกล่าวทั่วอังกฤษในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อเร่งการฉีดวัคซีนให้ประชาชน หลังประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนจนทำให้โครงการฉีดวัคซีนเริ่มช้าลง


นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษกล่าวว่า เขารู้สึกดีใจที่อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาที่แคว้นเวลส์ในวันนี้ วัคซีนดังกล่าวเป็นวัคซีนขนานสามที่ได้รับการอนุมัติใช้ในอังกฤษ ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษเรียกร้องให้ชาวอังกฤษเดินทางไปฉีดวัคซีนทันทีที่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ ด้านนายพอล สกัลลี รัฐมนตรีกระทรวงธุรกิจขนาดเล็กกล่าวกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษว่า วัคซีนของโมเดอร์นา ซึ่งใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เช่นเดียวกับวัคซีนของไฟเซอร์แต่ขนส่งได้ง่ายกว่า จะได้รับการนำไปฉีดให้แก่ชาวอังกฤษทั่วประเทศในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยคาดว่าจะเริ่มใช้วัคซีนดังกล่าวทั่วประเทศตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ

ทั้งนี้ วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นวัคซีนขนานสามที่ได้รับการอนุมัติใช้ในอังกฤษต่อจากวัคซีนของแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์ อังกฤษฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนราว 31.6 ล้านคน และฉีดวัคซีนโดสสองไปแล้ว 5.5 ล้านโดส โดยคาดว่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนครึ่งประเทศจากทั้งหมด 66 ล้านคนได้ในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ Our World Data เว็บไซต์ติดตามสถานะการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระบุว่า อิสราเอลเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนมากที่สุด ตามมาด้วยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชิลี อังกฤษ สหรัฐ บาห์เรน เซอร์เบีย และฮังการี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ