fbpx

โอซากาประกาศยกเลิกจัดพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก

โตเกียว 7 เม.ย. – จังหวัดโอซากาของญี่ปุ่นประกาศยกเลิกจัดพิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิกทั่วทั้งจังหวัด ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์จนทำให้รัฐบาลท้องถิ่นประกาศภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์


นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากาแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า ทางการจะยกเลิกพิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิกบนท้องถนนทั่วจังหวัดโอซากา ตอนนี้ระบบสาธารณสุขกำลังเผชิญกับภาวะตึงตัวครั้งใหญ่ เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ซึ่งติดต่อกันได้ง่าย พุ่งสูงขึ้นในกลุ่มประชาชนวัยหนุ่มสาว ทั้งยังเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนในโอซากางดเดินทางออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นอีกด้วย ในขณะเดียวกัน สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า จังหวัดโอซากาจะรายงานยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันทะลุ 800 คนในวันนี้ ซึ่งทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่สอง ขณะที่โรงพยาบาลหลายแห่งใช้เตียงรองรับผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงไปราวร้อยละ 70 แล้ว ทั้งนี้ จังหวัดโอซากา เฮียวโงะ และมิยางิเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์เฉพาะกลุ่มเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพื่อควบคุมการระบาดที่รุนแรงของเชื้อโควิดกลายพันธุ์

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่ทำให้เกิดการระบาดระลอกสี่ ก่อนถึงการจัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกเพียง 107 วัน ในขณะที่โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก็ยังคงตามหลังกลุ่มประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนราว 1 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วนไม่ถึงร้อยละ 1 ของประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน และน้อยกว่าเกาหลีใต้ที่ฉีดได้เกือบร้อยละ 2 จากประชากร 51 ล้านคน ทั้งที่เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนช้ากว่าญี่ปุ่น ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 487,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,200 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน