fbpx

จีนสั่งประหารชีวิตอดีตเจ้าหน้าที่ชาวอุยกูร์ 2 คน

ปักกิ่ง 7 เม.ย. – ศาลจีนสั่งประหารชีวิตอดีตเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเป็นชาวอุยกูร์ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ 2 คนที่มีความผิดฐานจัดกิจกรรมที่เป็นการแบ่งแยกดินแดน ในขณะที่จีนกำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ในภูมิภาคดังกล่าว


รัฐบาลท้องถิ่นของเขตซินเจียงอุยกูร์ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า อดีตหัวหน้าสำนักงานยุติธรรมของเขตซินเจียงถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต และได้รับการชะลอโทษ 2 ปีในข้อหาแบ่งแยกดินแดน ขณะที่รองประธานศาลประชาชนชั้นสูงของจีนแถลงว่า อดีตหัวหน้าสำนักงานยุติธรรมสมคบคิดกับองค์กรก่อการร้าย รับเงินสินบน และดำเนินกิจกรรมแบ่งแยกดินแดน ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า อดีตหัวหน้าคนดังกล่าวถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานสมรู้ร่วมคิดกับขบวนการอิสลามแห่งเตอร์กิสถานตะวันออก (ETIM) ที่สหประชาติขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้าย หลังจากที่เขาเดินทางไปพบกับสมาชิกคนสำคัญของขบวนการดังกล่าวในปี 2546

ในขณะเดียวกัน ศาลประชาชนชั้นสูงของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า อดีตผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษาของเขตซินเจียงถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต และได้รับการชะลอโทษออกไป 2 ปีเช่นกัน ในความผิดฐานก่ออาชญากรรมแบ่งแยกดินแดนและรับเงินสินบน เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลท้องถิ่นยังระบุด้วยว่า อดีตผู้อำนวยการคนดังกล่าวถูกตัดสินว่ามีความผิดจากการพยายามเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดนทางชาติพันธุ์ การใช้ความรุนแรง การก่อการร้าย และความคลั่งไคล้ทางศาสนาในหนังสือเรียนภาษาอุยกูร์ อย่างไรก็ดี โทษประหารชีวิตที่ได้รับการชะลอโทษมักจะเปลี่ยนเป็นโทษจำคุกตลอดชีวิตในภายหลัง


กลุ่มสิทธิต่าง ๆ เชื่อว่ามีชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอย่างน้อย 1 ล้านคนถูกจองจำในค่ายกักกันทั่วเขตซินเจียง ขณะที่สหรัฐระบุว่า ชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอื่น ๆ ในเขตซินเจียงกำลังเผชิญกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ในขณะที่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาทารุณกรรมทั้งหมด และยืนยันว่าจำเป็นต้องดำเนินนโยบายในเขตซินเจียงเพื่อต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้