fbpx

“นาจิบ” ได้รับหนังสือเตือนล้มละลายเนื่องจากค้างจ่ายภาษี

กัวลาลัมเปอร์ 7 เม.ย. – นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้รับหนังสือแจ้งเตือนเรื่องการล้มละลายจากการที่เขาไม่ชำระภาษีที่ค้างไว้เป็นเงินมากกว่า 400 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 12,500 ล้านบาท โดยนายนาจิบกล่าวว่า เป็นความพยายามในการทำลายอาชีพทางการเมืองของเขา


นายนาจิบ ซึ่งพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์เมื่อปี 2018 โดนดำเนินคดีหลายสิบคดีทั้งข้อหาเรื่องการทุจริต การฟอกเงินในข้อกล่าวหาที่ว่า เขายักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากกองทุนเพื่อการพัฒนามาเลเซ๊ย หรือ วันมาเลเซียดีวิลอปเมนท์ เบอร์ฮาด หรือ วันเอ็มดีบี ซึ่งเป็นกองทุนของรัฐบาลที่เขาร่วมก่อตั้งขึ้น นายนาจิบ ปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดและเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เขาเริ่มกระบวนการอุทธรณ์คำตัดสินของศาลให้เขามีความผิดและลงโทษจำคุกเป็นเวลา 12 ปี ในคดีที่เกี่ยวกับวันเอ็มดีบี เมื่อปีที่แล้ว ศาลมาเลเซียสั่งให้นายนาจิบ ดำเนินการชำระภาษี 1,690 ล้านริงกิต หรือ ประมาณ 12,800 ล้านบาท ที่เขาค้างชำระระหว่างปี 2011-2017 ในระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งเป็นจำนวนที่รวมถึงค่าปรับและดอกเบี้ยด้วย เมื่อวานนี้ นายนาจิบโพสต์ในเฟซบุ๊คของเขาว่า เจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการสรรพากร ได้ออกหนังสือเตือนเขาเรื่องล้มละลายจากการที่เขาค้างชำระภาษี ซี่งหนังสือฉบับนี้ออกมาในวันเดียวกับที่เชาไปยื่นอุทธรณ์ในคดีวันเอ็มดีบี นายนาจิบกล่าวว่า เขาเชื่อว่า จังหวะเวลาของการออกหนังสือเตือนนี้ เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของพรรค
พรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรือ อัมโน ของเขาที่จะหยุดร่วมมือกับรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป นายนาจิบกล่าวว่า หากเขาถูกประกาศให้เป็นบุคคลล้มละลาย เขาก็จะหลุดจากเก้าอี้สมาชิกรัฐสภาและจะไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ